Monday, November 5, 2007

Google Apps ออกงานมหัศจรรย์เด็กไทยที่ Hall 5

From งานมหัศจรรย์เ...


ใครว่าระบบการศึกษาไทยแย่ ให้ไปดูงานนี้เลยครับ จะรู้เลยว่า ระบบการศึกษาของประเทศไทยก็ไม่ได้เลวร้ายไปทั้งหมด
ผมทราบงานมหัศจรรย์วันเด็กจากคุณภาคภูมิแห่งบริษัท Tagc ผู้จัดพิมพ์หนัง PC Today ให้ไปนำระบบ Google Apps สำหรับโรงเรียนที่ผมเป็นอาสาสมัครสอน ไปออกในงานเพื่อให้ครูและนักเรียนที่ได้ชมงานได้รู้จักเลย ชวน บริษัทดอทอะไร จำกัดผู้จดโดเมนเนม .ac.th และ ติดตั้งระบบ Google Apps ไปออกงานด้วย สำหรับทีมผมเป็นทีมสอน
มาได้ทราบว่าอีกครั้งจากอาจารย์ท่านหนึ่งว่า สำนักงานคณะกรรมศึกษาขั้นพื้นฐานจัดงานนี้ ใช้เงินกว่า 55 ล้านบาท ผมเองยังคิดว่าเผาเงินเลยครับ พอไปออกงานจริงๆ แล้วเห็นกับตาว่างานนี้สุดยอดจริง ๆ ไม่เชื่อว่าระบบการศึกษาไทยจะทำได้ดีเยี่ยมขนาดนี้ นึกในใจเลยขอถอนคำพูดในชีวิตนี้ไปดูงานนิทรรศการในต่างประเทศมาก็หลายครั้งสรุปในใจว่า งานนี้มันส์และสนุกที่สุด คณะครูและนักเรียนเดินทางมาจากทั่วประเทศ ถึงแม้ว่าจะมีการคัดเลือกมาแล้ว ใครจะว่าผักชีโรยหน้าก็ช่างเถอะครับ ผลงานคัดสรรก็เป็นธรรมดาคล้ายสินค้า OTOPแต่ต้องไปเดินกับตาของตัวเองครับ จะรู้ว่างานนี้เยี่ยมจริงๆ
ลองคิดดูว่าผมนำใบปลิว ระบบ Google apps สำหรับโรงเรียนไปแจกในงาน โดยทาง Google พิมพ์มาจำนวน 5 พันใบ แจกภายใน 3 วันครับ ตั้งแต่วันที่ 1-3 พ.ย. เหลือแค่ 500 ใบเท่านั้น เยอะ จริง ๆ ขอเป็นอาสาสมัครพาทุกท่านไปเที่ยวงาน มหัศจรรย์เด็กไทย แบบฉบับย่อ ครับ เดินกันตั้งแต่ Hall 1-8 รับรองเมื่อยสุด ๆ
เริ่มจาก Hall 5 เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีทีมงานเราได้ไปออกบู๊ตที่นั่น ทางคุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา ท่านเป็นผู้ใหญที่น่ารักมากครับ ได้ให้ เกียรติไปเยี่ยมชมและถ่ายรูปบู๊ตกับทีมงานดอทอะไร และ Thaiventure.com ซึ่งเราได้ทำงานร่วมกัน ในการจดโดเมนเนม ,ติดตั้ง Google Apps และสอนให้กับโรงเรียนทั่วประเทศ นักเรียนและครูจากทั่วประเทศต่างพากันงัดสุดที่สุดยอดของโรงเรียนที่มีอยู่มาโชว์ในงาน ทั้งศิลปวัฒนธรรม ขอพาไปชมกันเลยครับ เด็กเล่นหนังตะลุง
ประกอบพร้อมกับวงดนตรีพื้นเมืองปักษ์ใต์ , นักเรียนแสดงโขน, วาดภาพศิลปะ (น่าไปขายบนอีเบย์) , นักเรียนทอผ้า , เครื่องดนตรีสากลที่ทำจากไม้ , นักเขียนรุ่นเยาว์ที่ เขียนนวนิยายวิทยาศาสตร์ออกมาจำหน่ายจากสระบุรี , นักเรียนขาสั้นเล่นดนตรี Jazz
ใน Hall อื่น ๆ ที่จำได้ นักเรียนพิการมาแสดงผลงาน ใน Hall 6 , Hall 4 เป็นการแสดงโรงเรียนไทยที่สอนภาษาต่าง ๆ เช่น จีน,อังกฤษ,ฝรั่งเศส,เวียดนาม,พม่า เรียกว่ามีกันครบน่ารักมาก เสียดายกล้องมาวันสุดท้าย

ไปกันที่ Hall 3 เป็นผลงานวิชาการที่ครูและนักเรียนเป็นเชิงนวัตกรรมครับ เห็นโรงเรียนในจังหวัดลำปางที่สร้างเครื่องบินพร้อมกับกล้องภาพถ่ายทางอากาศ แบบง่าย ๆ คุณครูเก่งจริงๆ ครับยอมรับ เร็ว ๆ นี้จะไปสอน google apps ให้รอติดต่อมาก่อน
Hall 2 เกี่ยวกับการให้โอกาสทางการศึกษากับโรงเรียนที่ห่างไกล มีโรงเรียนที่ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนเช่น โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม ท่าน ผอ.โรงเรียนนี้ได้ออกรายการคนค้นคน ผมเลยเชิญอาจารย์ผอ. ไปเยี่ยมชมบู๊ตของโรงเรียนจากอ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ซึ่งแน่นอนความโหดร้ายของการเดินทางมากกว่าอุ้มผาง จ.ตาก มาก
อาจารย์ท่านก็น่ารักบอกว่า ความจริงแล้วยังมีโรงเรียนที่ลำบากอยู่อีกมาก แต่เขาโชคดีที่มีโอกาสได้ออกสื่อมวลชน ถ้ามีโอกาสก็จะแจ้งให้กับสาธารณชนได้ทราบอีก

Hall 1 เป็นการแสดงพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ โรงเรียนส่งเสริมคุณธรรมที่มาแสดงผลงานการสอนความรู้คู่คุณธรรมกับนักเรียน ขอชื่นชมมาก ๆ เลยนะครับ และขอเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาระบบการศึกษาของประเทศไทย

No comments: