Friday, May 11, 2007

ตำนานธุรกิจ eBay ตลาดออนไลน์หมายเลข 1 ของโลก (ประวัติศาสตร์ eBay)

เปิดตำนานอีเบย์หากอินเทอร์เน็ตคือห้วงจักรวาล อีเบย์ก็จะเป็นดาวเคราะห์ดวงแรกๆ ที่สุกสว่างอยู่ไม่ไกลจากดวงอาทิตย์ สำรวจพบสิ่งมีชีวิต และสินค้ามากมาย พื้นผิวดาวและบรรยากาศโดยรอบมีลักษณะที่ค่อนข้างสมบูรณ์ สาธารณูปโภคของประชากรค่อนข้างเพียบพร้อมและมีแนวโน้มว่าจะพัฒนาต่อเนื่องไปอย่างไม่หยุดยั้ง อีเบย์จึงเป็นดาวเคราะห์ดวงที่น่าสนใจและน่าจับตามองสำหรับบรรดาสิ่งมีชีวิตที่มีวิสัยทัศน์ทั่วจักรวาลมากนาน และนับวันจะมีจำนวนผู้ที่พากันเข้าไปอาศัย ศึกษา และเยี่ยมชมดาวเคราะห์ดวงนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ทิ้งห่างดาวเคราะห์ลักษณะเดียวกันดวงอื่นๆ

เพราะอะไร?

อีเบย์เริ่มจากการเป็น Flee Market หรือ ตลาดนัดขายของเก่าของวงการอินเทอร์เน็ต ที่อาศัยการผสมผสานกันอย่างลงตัวของ ทฤษฎีทุนนิยม หลักจิตวิทยา พฤติกรรมมนุษย์ และ การพัฒนาของเทคโนโลยี เป็นบันไดไปสู่ความสำเร็จ จนสามารถเคลมว่าตัวเองเป็น “King of eCommerce” หรือ “ธุรกิจแฟรนไชส์อีคอมเมิร์ซที่ทรงคุณค่าที่สุดในโลก” ได้ในปัจจุบัน
สำหรับผู้ซื้อ อีเบย์เป็นที่ที่ทุกคนมั่นใจว่าจะสามารถหาของที่ตนเองต้องการได้เสมอไม่ว่ามันคืออะไร แม้ว่าจะไม่เคยใช้งานและไม่รู้จักใครเลยในแวดวงอีเบย์มาก่อน
สำหรับผู้ขาย อีเบย์คือแหล่งรวมลูกค้าชั้นดีจากทั่วโลก ที่พร้อมจะซื้อ และที่สำคัญ พร้อมจะจ่ายสูงขึ้นเรื่อยๆ เพียงเพื่อชัยชนะแห่งการได้สินค้านั้นๆ มาครอง
กุญแจแห่งความสำเร็จของอีเบย์อยู่ที่การดำเนินธุรกิจบนพื้นฐานของการประยุกต์หลักการตลาดในอุดมคติ ของ Adam Smith ซึ่งใช้พฤติกรรมมนุษย์เป็นเครื่องมือนำตลาดให้เปลี่ยนแปลงตามการเพิ่มขึ้นและลดลงของ อุปสงค์ และ อุปทาน มาใช้กับเทคโนโลยี eMarketplace บนอินเทอร์เน็ตได้อย่างชาญฉลาด ทำให้เกิดเป็นพื้นที่กลางในการติดต่อซื้อขายขึ้นสำหรับลูกค้าทั่วโลก ซึ่งอีเบย์สามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์เต็มที่ได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด โดยที่ทีมงานไม่จำเป็นต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับขั้นตอนการซื้อขาย การจัดการคลังสินค้า การจัดส่ง หรือรับผิดชอบเครื่องความพอใจของผู้ซื้อและผู้ขาย แต่อย่างใด อีเบย์จึงมีหน้าที่แค่ดูแลความเรียบร้อยของพื้นที่ อำนวยความสะดวก และเปิดกว้างรับฟังความคิดเห็น แล้วนำไปปรับปรุงพัฒนาให้ดีและรวดเร็วที่สุดเท่านั้น
และอีเบย์ก็สามารถทำหน้าที่นั้นได้ดีทีเดียว ทำให้ตลาดออนไลน์เล็กๆ บนอินเทอร์เน็ตเจ้านี้สามารถพัฒนาไปสู่การเป็น eMarketplace ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และมีจำนวนสินค้ามากที่สุดในโลกได้ในเวลาไม่นาน รวมทั้งสามารถรักษาตำแหน่งของตนได้ตลอดระยะเวลา 10 ปี

eBay Timeline


Pierre Omidyar (ผู้ก่อตั้ง eBay)

ประเทศสหรัฐอเมริกา
วันแรงงาน เดือนกันยายน 1995อีเบย์ออนไลน์อย่างเป็นทางการครั้งแรกในนาม AuctionWeb โดยการริเริ่มของ Pierre Omidyar ซึ่งเขียนโปรแกรมขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการติดต่อแลกเปลี่ยนและซื้อขายหลอดใส่ลูกอม Pez ของสะสมของแฟนสาว Pam Wesley เนื่องจากเห็นว่าอินเทอร์เน็ตเป็นพื้นที่ที่ดีที่สุดในการติดต่อซื้อขาย เพราะทุกคนมีสิทธิและสถานภาพเท่าเทียมกัน และเลือกการประมูลเป็นวิธีที่จะเจรจาและต่อรองให้ได้ราคาที่ต้องการ ซึ่งในเวลานั้นยังเป็นโปรแกรมที่มีหน้าตาเป็นสีขาว-ดำอยู่ และเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเว็บไซต์ของบริษัทเล็กๆชื่อ Echo Bay Technology Group ที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับเทคโนโลยีซึ่ง Pierre เป็นเจ้าของ สินค้าที่ Pierre ประเดิมขายเป็นชิ้นแรก คือ เครื่องชี้เลเซอร์ที่เสียแล้วของเขาในราคา $14

ฤดูใบไม้ร่วง 1995
Pierre เปิด Online Bulletin Board ขึ้นเพื่อติดต่อแลกเปลี่ยนคำถามและคำแนะนำระหว่างผู้ใช้ในขณะนั้น ซึ่งพัฒนามาเป็น eBay Community ในเวลาต่อมา

กุมภาพันธ์ 1996
Pierre คิดค้นระบบ Feedback Rating ขึ้นเพื่อแก้ปัญหาเกี่ยวกับการประเมินความน่าเชื่อถือของสมาชิกเว็บแต่ละคน ซึ่งมีผู้ใช้จำนวนมากโพสต์เข้ามาสอบถาม แม้ว่าในระยะเริ่มแรกนี้การปรับปรุงพัฒนา AuctionWeb จะยังคงขึ้นอยู่กับ Pierre เป็นหลัก แต่เขาเองก็กล่าวว่าที่มาของฟังก์ชั่นสำคัญๆ หลายๆ อย่างนั้นได้มาจากไอเดียของผู้ใช้ เช่นจากบรรดาอีเมล์ และ ความคิดเห็นมากมาย ที่ผู้ใช้ส่งเข้ามา ซึ่ง Pierre จะตอบมันในเวลากลางวัน และ นำไอเดียต่างๆ มาแก้ไขเว็บในเวลากลางคืน จึงเรียกได้ว่าอีเบย์เป็นธุรกิจของปวงชน ที่เกิดขึ้นโดยปวงชน และเพื่อปวงชนอย่างแท้จริง

กันยายน 1996
อีเบย์ครบขวบปีแรกพร้อมยอดขาย $4.5 ล้าน กับพนักงานจำนวน 20 คน

1997
Pierre จดทะเบียน AuctionWeb ในนามของ eBay.com อย่างเป็นทางการ โดยในตอนแรกเขาตั้งใจจะใช้ชื่อ EchoBay.com ตามชื่อบริษัทเล็กๆ ของเขา แต่โชคดีที่ชื่อนั้นมีเจ้าของแล้ว จึงลงเอยกับชื่อ eBay แทน และนั่นก็คือที่มาของชื่อเสียงเรียงนามธุรกิจดอทคอมอันมีมูลค่ามหาศาลในปัจจุบัน
ในปีนี้อีเบย์เริ่มขยับขยาย และมองหาผู้บริหารมือดีที่จะมานั่งเก้าอีหลักกุมบังเหียนด้านธุรกิจของบริษัท การขยับจากการเป็นเว็บทดลองมาเป็นบริษัทอย่างเป็นทางการ ทำให้อีเบย์ต้องพบกับปัญหามากมายจากการเติบโตอย่างรวดเร็วเกินรับมือ เช่น มีข้อมูลมากเกินบนเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งเกิดจากการเข้ามาประกาศขายสินค้าที่มาขึ้นทุกวัน ซึ่ง Pierre เล่าว่าเข้าต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในตอนนั้นด้วยการตัดสินใจขึ้นค่าธรรมเนียมประกาศขายสินค้ากว่าเท่าตัวจาก 10 เซ็นต์ เป็น 25 เซ็นต์ พร้อมๆ กับตั้งลิมิตห้ามประกาศขายสินค้าเกิน 10,000 ชิ้นต่อวัน ซึ่งแทนที่จะทำให้คนประกาศขายของน้อยลง ลูกค้าอีเบย์กลับยินดีจ่ายเพิ่ม และยอมตื่นเช้าขึ้นเพื่อแย่งกันโพสต์ของขึ้นขายก่อนคู่แข่ง ปีนั้นนับเป็นปีที่โหดเอาการทีเดียวสำหรับบริษัทที่เพิ่งแจ้งเกิดอย่างอีเบย์Margaret Withman ประธานเจ้าหน้าที่ผู้บริหาร eBay

มกราคม 1998
Margaret C. Whitman เปิดประตูเข้าสู่อีเบย์ในตำแหน่ง CEO

กุมภาพันธ์ 1998
โอกาสที่ไม่เหมือนใครซึ่งอีเบย์มอบให้ทำให้เกิดการทุจริตขึ้งในวงการประมูลออนไลน์มากขึ้น อีเบย์จึงต้องรับมือด้วย Safe Harbor Program เพื่อป้องกันและปราบปรามการโกงในการติดต่อซื้อขาย

กันยายน 1998
อีเบย์จดทะเบียนเป็นบริษัทมหาชน ราคาหุ้นของอีเบย์ที่กำหนดไว้ครั้งแรกคือ US$1.97 ต่อหุ้น ปัจจุบันราคาหุ้นอีเบย์ขึ้นมามากถึง 21 เท่าอยู่ที่ราวๆ $42

เมษายน 1999
เริ่มโครงการ "Voice of the Customer" ซึ่งอีเบย์จะสปอนเซอร์ให้สมาชิก 10 รายจากทั่วสหรัฐอเมริกาบินไปเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ เพื่อพูดคุยกับผู้บริหารซึ่งเปรียบเสมือนการทำการวิจัย Focus Groups ชั้นดีของอีเบย์ซึ่งจะทำขึ้น 8 ครั้งต่อปีเพื่อนำข้อมูลมาพัฒนาเว็บไซต์และบริการของอีเบย์ต่อไป

10 มิถุนายน 1999
อีกวันที่อีเบย์จะต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ หลังจากเซิร์ฟเวอร์ของอีเบย์หยุดทำงานอย่างสิ้นเชิงไปถึง 22 ชั่วโมง Meg Whitman CEO ของอีเบย์ต้องสั่งให้พนักงานบริษัททั้ง 400 คนในขณะนั้นหยุดทำงานทุกอย่าง เพื่อช่วยกันโทรศัพท์ไปขอโทษลูกค้าทุกรายด้วยตัวเอง ซึ่งได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นการรับมือกับปัญหาที่ชนะใจลูกค้าได้อย่างยอดเยี่ยม

สิงหาคม 1999
อีเบย์เห็นโอกาสของตลาดรถมือสองที่ค่อยๆ เพิ่มความเคลื่อนไหวอย่างชัดเจนในอีเบย์ จึงตัดสินใจเพิ่ม Category เกี่ยวกับรถยนต์เก่าและอะไหล่ขึ้นอย่างเป็นทางการ

2000
ธุรกิจอีเบย์ส่วนมากในระยะนี้ทำกำไรให้เจ้าของธุรกิจแทบทุกรายอย่างงาม เนื่องจากค่าใช้จ่ายน้อยมากเมื่อเทียบกับรายได้ ทำให้ผู้ขายรายใหม่ๆ เริ่มมากขึ้น เกิดกระแสการหันมาขายของในอีเบย์แทนที่จะขายของเปิดท้าย หรือเปิด Garage Sale ในหมู่ชาวอเมริกัน

เมษายน 2000
ในที่สุด Category รถยนต์ในอีเบย์ก็กลายเป็น eBay Motors อย่างเต็มตัว

กรกฎาคม 2000
อีเบย์ซื้อธุรกิจอีคอมเมิร์ช Half.com ซึ่งเดิมขายหนังสือและซีดีที่ราคาถูกกว่าท้องตลาด ในรูปแบบ Fix-Price เพื่อขยายบริการของอีเบย์ ให้ครอบคลุมการซื้อขายทั้ง 2 รูปแบบ คือทั้ง ประมูล และ Fix-Price
ปัจจุบัน 27% ของการซื้อขายทั้งหมดของอีเบย์มาจากการซื้อขายแบบ Fix-Price ซึ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จาก16% และ ราวๆ 1% ในปีก่อนหน้านั้น

สิงหาคม 2000
เพื่อรับมือกับการพัฒนาอย่างรวดเร็วและฟังก์ชั่นที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ซึ่งเริ่มทำให้การใช้อีเบย์ซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ อีเบย์ตัดสินใจสร้างระบบการให้ความรู้ลูกค้าอย่างเป็นทางการ ด้วยการเปิดตัว eBay University เพื่อให้บริการเรื่องการพัฒนาความรู้ความเข้าใจ และการเรียนรู้การใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ ของอีเบย์โดยเฉพาะ รวมทั้งให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการทำธุรกิจอีเบย์ด้วย
หลังจากความสำเร็จของ Category รถยนต์ อีเบย์ก็ตัดสินใจเดินหน้าต่อด้วยการเพิ่ม Category เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์เข้าไปในประเภทสินค้า ซึ่งเป็นที่มาแรกของ Rent.com ในปัจจุบัน ซึ่งสามารถปิดการขายอสังหาริมทรัพย์ได้เฉลี่ย 25 รายการต่อวัน
หลังจากอีเบย์ประกาศเปิดพื้นที่ให้แก่การโฆษณาประเภท Banner Ad เหล่าสมาชิกอีเบย์ก็ตอบโต้ด้วยการประท้วงครั้งใหญ่ซึ่งถูกขนานนามว่า Million Auction March

มกราคม 2001
การเปิดให้ใช้ฟังก์ชั่น Buy It Now เป็นครั้งแรก เปิดโอกาสให้มีการซื้อขายอย่างรวดเร็วด้วยรูปแบบ Fix-Price ซึ่งปัจจุบัน 40% ของการประกาศขายสินค้าทั้งหมดใช้ฟังก์ชั่นนี้

กรกฎาคม 2001
เปิดตัวอีกทางเลือกของการขายในรูปแบบพื้นที่หน้าร้านออนไลน์ ในนามของ eBay Stores บริการเสริมที่อำนวยความสะดวกและเปิดโอกาสให้กับผู้ขายมากขึ้น ซึ่งมีผู้สมัครกว่า 30,000 รายในทันทีที่เปิดให้บริการ

กรกฎาคม 2002
อีเบย์ทุ่มงบซื้อหุ้นของระบบจ่ายเงินทางอินเทอร์เน็ต PayPal รวมมูลค่า $1.5 พันล้านเหรียญ เพื่อใช้เป็นบริการจ่ายเงินหลักของอีเบย์และเว็บไซต์ในเครือ

22 มิถุนายน 2004
อีเบย์ซื้อหุ้นของเว็บประมูลอินเดีย http://www.banzee.com/ รวมมูลค่า $50 ล้าน เพื่อรวมให้เป็นหนึ่งในเครือข่ายเว็บลูกทั่วโลกของอีเบย์

กันยายน 2004
อีเบย์ซื้อหุ้นจำนวน 3 ล้านหุ้น ในราคา 125,000 วอน หรือ $109 ต่อหุ้นจาก Internet Auction Co. เว็บประมูลซึ่งเป็นคู่แข่งหลักในเกาหลี

3 ธันวาคม 2004
พบกับอีกขั้นของการค้นหาสินค้า เมื่ออีเบย์เพิ่มฟังก์ชั่น Want It Now เพื่อช่วยผู้ซื้อหาสินค้าที่ยังไม่มีวางขาย ด้วยการ Search สินค้าที่ประกาศขายใหม่บนอีเบย์ทุกชิ้น ทุกวัน ตลอดหกเดือนและแจ้งกลับทันทีที่พบของที่ต้องการ

16 ธันวาคม 2004
อีเบย์ซื้อธุรกิจ Rent.com มาในราคา $415 ล้าน

มกราคม 2005
อีเบย์เกริ่นเรื่องการขึ้นค่าบริการเป็นครั้งที่ห้าในรอบอายุห้าปี ซึ่งหากเป็นไปตามที่ประกาศการขึ้นค่าบริการครั้งนี้จะเป็นครั้งที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์อีเบย์

19 มกราคม 2005
ปรากฏการณ์ประหลาดเกิดขึ้นที่ตลาดหุ้น หลังจากอีเบย์ออกมาแถลงอย่างเป็นทางการว่าในไตรมาสแรกบริษัทสามารถทำยอดขายและกำไรได้สูงขึ้น 44% แต่มันกลับทำให้ราคาหุ้นของอีเบย์ตกลงถึง 19% ในวันรุ่งขึ้น เนื่องจากเป็นการเพิ่มขึ้นของยอดขายและกำไรที่ไม่มากเท่าที่นักลงทุนคาดหวัง หลายๆ คนพากันตั้งข้อสังเกตว่าอีเบย์อาจจะกำลังเข้าสู่ขาลง
แต่อีเบย์กลับโต้ตอบความตื่นตระหนกของนักลงทุนด้วยการตัดสินใจลงทุนเพิ่มขึ้นอีก $300 ล้าน หรือ 50% สูงกว่าที่ตั้งไว้ ในธุรกิจใหม่ๆ เช่น PayPal และเว็บอีเบย์ในประเทศจีน

18 กุมภาพันธ์ 2005
วันนี้คือวันที่การประกาศขึ้นค่าบริการครั้งล่าสุดของอีเบย์มีผลบังคับใช้ในที่สุด แม้ว่ามันจะทำให้สมาชิกอีเบย์ไม่พอใจ และพร้อมใจกันถอนตัวจากอีเบย์เป็นจำนวนมาก และผู้ใช้กว่า 24,000 รายก็ได้รวมตัวกันทำบัญชีหางว่าวเพื่อต่อต้านการขึ้นราคาครั้งนี้ด้วย เนื่องจากมันจะมีผลกระทบต่อผู้ใช้อีเบย์ทุกๆ ราย โดยเฉพาะผู้ที่มี Virtual Store อยู่บนอีเบย์ซึ่งจะต้องจ่ายค่าคอมมิชชั่นให้อีเบย์สูงถึง 8% จากเดิม 5.25% หลังการประกาศขึ้นค่าบริการของอีเบย์ มีการรายงานตัวเลขว่าร้านค้า eBay Stores นั้นได้พร้อมใจกันปิดตัวลงถึง 7,000 ร้านในเพียงเวลา 5 สัปดาห์
นักวิเคราะห์กล่าวว่าการขึ้นราคาค่าธรรมเนียมของอีเบย์นั้นจะสามารถเพิ่มรายได้ให้อีเบย์เพียง $50 ล้าน หรือ 1% จากยอดขายรวมที่คาดไว้ของปีนี้ที่ $4.3 ล้านเท่านั้น ในขณะที่การเพิ่มค่าธรรมเนียมจะเป็นเหตุให้จำนวนผู้ขายลดลง รวมทั้งทำให้ผู้ขายเก่าขาดความจงรักภักดีในแบรนด์อีเบย์ด้วย แม้ว่าจะมีจำนวนผู้ที่เลิกใช้อีเบย์ไม่มากเท่าปากพูด เนื่องจากอีเบย์ยังคงเป็นพื้นที่การขายที่มีการเคลื่อนไหวสูง และมีสมาชิกเข้าออก และใช้บริการสูงสุด จนคุ้มค่าจ่ายแพง แต่อีเบย์ก็ควรต้องระวังการพัฒนาของคู่แข่งอย่าง Amazon, Yahoo, Google และ Google Search Engine Ad และ Overstock เว็บประมูลรายใหม่ที่กำลังมาแรงซึ่งอ้างว่าจำนวนการประกาศขายสินค้านั้นเพิ่มขึ้นพรวดพราดถึง 50% ทันทีที่อีเบย์ประกาศขึ้นราคาค่าธรรมเนียม
และแม้ว่าในปัจจุบันประสบการณ์การถูกฉ้อโกงจากการซื้อขายจะเป็นอีกปัญหาหลักที่ทำให้ลูกค้าส่วนหนึ่งปฏิเสธที่จะซื้อขายผ่านอีเบย์ต่อไป แต่ถึงกระนั้นอีเบย์ก็ยังคงอ้างสถิติว่าในการซื้อขาย 200 ครั้ง จะมีน้อยกว่า 1 ครั้งที่ล้มเหลว และเกิดการโกงผ่านเครดิตการ์ดเพียง 0.09% เท่านั้น นอกจากนั้นอีเบย์ยังใช้พนักงานถึง 1,000 คน จากจำนวนพนักงานทั้งหมด 4,000 คนในปัจจุบัน เพื่อทำหน้าที่ปราบปรามการฉ้อโกงในการซื้อขาย
แต่ไม่ว่ากระแสวิพากษ์วิจารณ์อีเบย์จะเป็นเช่นไร เว็บไซต์ประมูลออนไลน์เจ้าใหญ่ที่สุดของโลกรายนี้ก็ยังสามารถทำยอดรวมในด้านต่างๆ ได้สูงกว่าคู่แข่งทุกรายแบบลอยลำ และยังมองว่าความสมบูรณ์ขึ้นของระบบอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ทั่วโลกในปีนี้จะทำให้ธุรกิจโดยรวมของอีเบย์ดีขึ้นอีกอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เพราะการประกาศขายจะสามารถพัฒนามาใช้รูปแบบของวิดีโอ และเสียงเพิ่มขึ้นได้ ซึ่งจะเป็นการอำนวยความสะดวกและช่วยให้การตัดสินใจซื้อเป็นไปได้ง่ายขึ้นด้วย

eBay Facts & Figure
ตัวเลขและสถิติเกี่ยวกับอีเบย์
ปัจจุบันอีเบย์มีสมาชิกราว 135 ล้าน 5 แสนคนทั่วโลก ซึ่งเปรียบได้กับประเทศที่มีจำนวนประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 11 ของโลก ในจำนวนนี้เป็นสมาชิกที่ใช้งานประจำราว 56 ล้าน 1 แสนราย ในขณะที่ 264,000 รายมี eBay Store ของตัวเอง
ในปี 2004 มีสินค้าที่ประกาศขายบนอีเบย์ทั้งหมดประมาณ 1,400 ล้านชิ้น ขึ้นจาก 971 ล้านชิ้นในปี 2003 และมีสินค้าประกาศขายใหม่ประมาณ 3 ล้าน 5 แสนชิ้นต่อวัน ซึ่งสามารถแบ่งแยกหมวดหมู่ออกได้ถึง 45,000 หมวดหมู่
ในปี 2004 ที่ผ่านมาอีเบย์มียอดขายรวม $34,200 ล้าน ซึ่งคิดเป็นยอดขายประมาณ $1,084 ต่อหนึ่งวินาที ขึ้นมา 44% จากยอดขายรวมในปี 2003 ที่ $23,800 ล้าน และมีกำไรสุทธิ $3,270 ล้าน เพิ่มขึ้น 51% จากปีก่อน $ 2,170 ล้าน สินค้าที่ขายดีที่สุดในปี 2004 ได้แก่ รถยนต์ คอมพิวเตอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้า และ เครื่องประดับ และ 46% ของจากยอดขายทั้งหมดเป็นการซื้อขายแบบข้ามชาติ
หลังจากจดทะเบียนเป็นบริษัทมหาชนอีเบย์ก็สามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นถึง 70% ได้ทุกปีเรื่อยมา ซึ่งถือว่าเป็นอัตราการเจริญเติบโตที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์วงการธุรกิจโลก กำไรโดยรวมที่สูงอยู่แล้วก็ยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จาก 73% เมื่อสี่ปีที่แล้ว เป็น 82% ในไตรมาสแรกของปีนี้ ในขณะที่ธุรกิจโดยรวมของอีเบย์ก็เติบโตอย่างรวดเร็วที่ 50% ต่อปี

eBay Myth
ความเชื่อที่ผิดๆ เกี่ยวกับอีเบย์
* อีเบย์เป็นแหล่งขายสินค้าเก่าเท่านั้น > จริงๆ แล้วมีสินค้าใหม่มากมายบนอีเบย์ ตั้งแต่ CD หนังสือ เสื้อผ้า ไปจนถึง คอมพิวเตอร์ เครื่องตัดหญ้า และ รถยนต์
* อีเบย์เป็นพื้นที่การขายแบบประมูลเท่านั้น > ปัจจุบันสามารถซื้อขายสินค้าแบบ Fix-Price ได้ทันทีจากฟังก์ชั่น “Buy It Now” หรือ เข้าไปใช้บริการของ stores.ebay.com หรือ half.ebay.com
* อีเบย์ขายเฉพาะของสะสมเท่านั้น > ปัจจุบันอีเบย์มีสินค้าหลากหลายถึง 11 ประเภทใหญ่ๆ ไม่นับสินค้าเพื่อการสะสม ซึ่งมียอดขายลดลงจาก 60% ของยอดขายสินค้าทั้งหมดในปี 1999 เป็น 13% ในปี 2002 ในขณะที่สินค้าปกติ เช่น เครื่องอุปโภคบริโภค เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ เพิ่มจาก 40% ของยอดขายสินค้าทั้งหมดในปี 1999 เป็น 87% ในปี 2003

@@@@@@@@@@@@@@

A Tour through the Planet eBay ตรงนี้จัดเหมือนแผนที่นำเที่ยวดาวอีเบย์ แต่ละหัวข้อเป็นดาวเคราะห์น้อยของอีเบย์
พาทัวร์ทั่วอีเบย์
เว็บลูกจำนวนมากของอีเบย์นั้นเปรียบเสมือนดาวเคราะห์น้อยที่เชื่อมต่อกันหมดกับดาวแม่ ซึ่งประชาชนชาวอีเบย์สามารถเข้าออกและใช้งานเว็บเหล่านี้ได้อย่างสะดวกโดยใช้ ID และระบบ Feedback เดียวกัน

Motors.eBay.com
แหล่งรถของอีเบย์ที่เปิดขึ้นในเดือนเมษายน 2000 เพื่อเป็นช่องทางขายรถเก่า เช่น Lamborghini และ BMW รุ่นหายากและรุ่นแปลกๆ ในหมู่นักเล่นรถ ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าจะไปไม่รอด แต่ในที่สุด eBay Motors ก็พิสูจน์ตัวเองด้วยการขายรถคันที่ 1 ล้านได้สำเร็จในเดือนมิถุนายน 2004 นอกจากนั้นยังครองตำแหน่งเว็บไซต์เกี่ยวกับรถยนต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดกว่า 12 ล้านรายและมีผู้ร่วมประมูลเฉลี่ยคันละ 8 ราย ทิ้งห่างคู่แข่งอย่าง Yahoo Autos, AOI Autos, Cars.com และ Auto Trader.com
ปัจจุบัน eBay Motors มีรถขายทุกรูปแบบตั้งแต่รถสะสมไปจนถึงรถทั่วๆ ไป โดยรถมือสองยังคงขายดีที่สุด สัดส่วนผู้ขายระหว่างบุคคลกับบริษัท คือ ครึ่งต่อครึ่ง และมีวี่แววว่าจะเปลี่ยนไปเป็นตลาดแบบ Mass Market โดยสมบูรณ์ในเร็ววันนี้หลังจากเริ่มมีบริษัทขายรถรายย่อยขนาดเล็กในอเมริกาเข้ามาขายใน eBay Motors มากขึ้น เนื่องจากหลายๆ รายเห็นว่าเป็นช่องทางการกระจายการเข้าที่ครอบคลุมลูกค้าในระดับประเทศที่ดี เปรียบเทียบกับการขายในระดับท้องถิ่นจากหน้าร้าน นอกจากนั้นค่าประกาศขายเพียง $40 บนอีเบย์ก็ถูกมากสำหรับบริษัทขายรถทั่วๆ ไปที่ต้องจ่ายถึง $500 เพื่อโฆษณาบนหน้าหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของอเมริกา ทำให้ ณ วันนี้ตำแหน่งท็อป 3 รถยนต์ที่ขายดีที่สุดใน eBay Motors จึงตกเป็นของรถแนว Mass อย่าง Honda Accord, Honda Civic และ ปิ๊กอัพ Ford F-150 ตามลำดับ
ในปี 2003 eBay Motors ทำรายได้ให้อีเบย์ได้สูงถึง $ 7.5 ล้าน ทำให้รถยนต์กลายเป็นสินค้าประเภทที่ทำรายได้สูงสุดของอีเบย์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

Half.eBay.com
Half คือแหล่งขายของ Fix-Price ไซต์หนึ่งของอีเบย์ ซึ่งขายสินค้าประเภทหนังสือ ซีดี และของกระจุกกระจิกเล็กๆ น้อยๆ มีลักษณะคล้ายไปทาง amazon.com แต่มีข้อเสียคือมีข้อกำหนดค่อนข้างเยอะ เช่น เปิดให้ใช้เฉพาะสมาชิกบางประเทศ และมีระบบการชำระสินค้าที่แตกต่างจากเว็บหลักของอีเบย์ โดยจะเป็นตัวกลางรับค่าสินค้าจากผู้ซื้อแล้วจึงโอนเงินให้ผู้ขายอีกต่อหนึ่ง

Stores.eBay.com
Stores คือเป็นฟังก์ชั่นเสริมเพื่อการขายของแบบ Fix-Price สำหรับผู้ขายที่มี Feedback 20 คะแนนขึ้นไป ซึ่งเป็นเสมือนหน้าร้านออนไลน์ที่ผู้ขายรายใหญ่ๆ มักสนใจมีไว้เพื่อขยายโอกาสในการค้าสำหรับลูกค้าประจำของตน ในส่วนนี้จะมีสินค้า Fix-Price อื่นๆ นอกเหนือจากที่ประกาศขายอยู่ในเว็บหลักอีเบย์ด้วย

Pulse.eBay.com
ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าคือชีพจรของอีเบย์ เว็บนี้เป็นแหล่งรวมเทรนด์สินค้าที่กำลังขายดี เป็นที่สนใจ ติดอันดับฮอตฮิตของอีเบย์ มีจัดอันดับ 10 Popular Search, 5 ร้านค้าในอีเบย์ที่มีสินค้าประกาศขายอยู่มากที่สุด และประกาศสินค้าที่มีสมาชิกเข้าไปดูมากที่สุดด้วย เรียกว่าตอนนี้ความเคลื่อนไหวล่าสุดของสินค้าในอีเบย์ไปถึงไหน เป็นอย่างไร ที่นี่มีมาอัพเดทกันทุกวัน สาวกอีเบย์ไม่อยากตกเทรนด์ก็ต้องเข้าเว็บนี้

Rent.com
Rent คือเว็บศูนย์กลางด้านอสังหาริมทรัพย์ที่อีเบย์ซื้อมาเป็นของบริษัท ซึ่งให้บริการเป็นนายหน้าค้าอสังหาริมทรัพย์เป็นหลัก แต่ก็มีบริการเสริม เช่น บริการขนย้าย และ กระดานประกาศหาที่อยู่อาศัย รวมถึงหาเพื่อนร่วมห้องด้วย แต่เป็นเว็บที่สงวนไว้เพื่อผู้ใช้ของอเมริกาเท่านั้น ในช่วงเริ่มแรกนี้เปิดให้ใช้บริการฟรี แถมมีโปรโมชั่นแจกรางวัล $100 ทุกครั้งที่ตกลงเซ็นต์สัญญาผ่านเว็บด้วย

Kijiji.com
Kijiji ซึ่งแปลว่า ”หมู่บ้าน” ในภาษา Swahili เป็นเว็บของอีเบย์ที่ให้บริการ Classify Ad ประกาศหาได้ตั้งแต่รถ สัตว์เลี้ยง ไปจนถึงคู่ชีวิต แต่เปิดสำหรับไม่กี่ประเทศ ได้แก่ ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี ออสเตรีย สวิตเซอร์แลนด์ จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน และ แคนาดา เท่านั้น

eBay Local Sites
เครือข่ายเว็บลูกนานาชาติของอีเบย์ปัจจุบันมีอยู่ทั้งหมด 26 ประเทศ (ไม่รวมอเมริกา) ได้แก่ อาร์เจนติน่า ออสเตรเลีย ออสเตรีย เบลเยี่ยม บราซิล แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมันนี ฮ่องกง อินเดีย ไอร์แลนด์ อิตาลี มาเลย์เซีย เม็กซิโก เนเธอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ ฟิลิปปินส์ โปแลนด์ สิงคโปร เกาหลีใต้ สเปน สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ ไต้หวัน อังกฤษ และ mercadolibre.com ช่องทางการขายสำหรับประเทศในทวีปละตินอเมริกา
เว็บลูกของอีเบย์เหล่านี้กำลังมาแรงมากในด้านยอดขายโดยเฉพาะเว็บยุโรป แต่ดาวรุ่งพุ่งแรงซึ่งเป็นโฟกัสการลงทุนของอีเบย์ในปีนี้คือตลาดจีน ซึ่งขณะนี้มีสมาชิกกว่า 4 ล้านราย และมีอัตราการเติบโตสูงถึง 300% ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในไตรมาสที่ผ่านมาซึ่งมีการสมัครสมาชิกใหม่มากถึง 1 ล้านคนในไตรมาสเดียว อีเบย์ประกาศว่าจะลงทุนเพิ่มอีกถึง $100 ล้าน เพื่อพัฒนาให้อีเบย์ในจีนแข็งแรงและประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับในเกาหลีใต้

PayPal
หลังจากที่อีเบย์พบว่า 60% ของรายได้ของ PayPal ทั้งหมดมาจากอีเบย์ เพื่อไม่ให้เงินทองรั่วไหลอีเบย์จึงตัดสินใจซื้อธุรกิจ PayPal มาเป็นของบริษัทในราคา $1,500 ล้าน เมื่อปี 2002 เพื่อให้เป็นบริการจ่ายเงินหลักของอีเบย์และเว็บ eCommerce อื่นๆ ในอเมริกา ซึ่งที่ผ่านๆ มาเป็นช่องทางรายได้ถึง 25% ของรายได้รวมของอีเบย์ หรือประมาณ $ 4,300 พันล้าน

Feedback Forum
สำหรับชาวอีเบย์ Feedback Forum ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ หรือพื้นที่ที่เราจะก่นด่าหรือต่อว่าใครตามใจชอบ เพราะ Feedback ก็คือหัวใจสำคัญของระบบความเชื่อถือระหว่างบุคคลของสมาชิกอีเบย์ โดยปกติแล้วเป็นมารยาทของชาวอีเบย์ที่จะต้องแลกเปลี่ยนคะแนน Feedback กับคู่ค้าทุกครั้งภายใน 90 วันหลังจากปิดการขาย Feedback มีอยู่ 3 ตัวเลือก คือ
+1 สำหรับการตกลงซื้อขายที่เป็นที่พอใจ
0 หรือ Neutral สำหรับการตกลงซื้อขายที่ไม่เป็นไปตามความคาดหมาย แต่ไม่ถึงกับทำให้ไม่พอใจ
-1 สำหรับการตกลงซื้อขายที่ไม่น่าพอใจ
Feedback จะเป็นเกณฑ์การตัดสินความน่าเชื่อถือ ชื่อเสียง และประสบการณ์ของสมาชิกแต่ละราย ก่อนที่จะตัดสินใจติดต่อซื้อขายระหว่างกัน ซึ่งสามารถดูคะแนน Feedback รวมได้จากตัวเลขที่ห้อยท้ายอยู่หลัง User ID ของสมาชิกแต่ละราย หรือจะคลิกที่ตัวเลขเพื่อเข้าไปศึกษา Feedback ของคนนั้นอย่างละเอียดก็ได้
เมื่อสะสมคะแนน Feedback รวมได้ตั้งแต่ 10 คะแนนขึ้นไป สมาชิกอีเบย์ก็จะได้รับดาวสีต่างๆ ติดตัวไล่กันไปตามระดับคะแนน ตั้งแต่ ต่ำสุด สีเหลือง 10 - 49 คะแนน สีน้ำเงิน 50 - 99 คะแนน สีเทอร์คอยซ์ 100 - 499 คะแนน สีม่วง 500 - 999 คะแนน สีแดง 1,000 - 4,999 คะแนน สีเขียว 5,000 - 9,999 คะแนน และเมื่อทำคะแนนได้เกิน 10,000 ดาวธรรมดาๆ ก็จะถูกเสริมพลังเติมหางไล่ไปตามลำดับเดิม คือ ดาวหางสีเหลือง 10,000 - 24,999 คะแนน สีเทอร์คอยซ์ 25,000 - 49,999 คะแนน สีม่วง 50,000 - 99,999 คะแนน และดาวหางสีแดงสำหรับ 100,000 คะแนนขึ้นไป

My eBay Page
คือพื้นที่ส่วนตัวที่เปรียบเสมือนบ้านของสมาชิกอีเบย์แต่ละราย ซึ่งรวมข้อมูลอัพเดทความเป็นไปทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้รายนั้นเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดเกี่ยวกับการชื้อขายทั้งหมด สินค้าที่ชนะประมูลแล้ว กำลังประมูล หรือ หมายตาอยู่ รวมทั้งความเคลื่อนไหวของสินค้าที่ประกาศขายแต่ละชิ้น โดยสามารถจัดการเรื่องต่างๆ ได้จากหน้านี้เพียงหน้าเดียว ไม่ว่าจะเป็น ประมูลสินค้า ติดตามการขาย ติดต่อกับลูกค้า ส่งใบเรียกเก็บค่าสินค้า ทิ้ง Feedback เคลียร์ค่าใช้จ่ายกับอีเบย์ รับแจ้งข่าวสารความเป็นไปล่าสุดจากทีมงานอีเบย์ ฯลฯ

eBay University
มหาวิยาลัยอีเบย์แห่งนี้พัฒนามาจากศูนย์การเรียนรู้อีเบย์ ซึ่งมีห้องเรียนทั้งภาคออนไลน์แบบ Virtual ในรูป Online Workshop ที่ทำขึ้นบน Discussion Board และ ภาคออฟไลน์ซึ่งสัมผัสตัวเป็นๆ ได้จริงซึ่งจะตระเวนสอนคอร์สแบบวันเดียวจบไปทั่วอเมริกา โดยทีมสอนซึ่งประกอบด้วยทั้งพนักงานของอีเบย์ ครูที่ผ่านการอบรมได้รับวุฒิบัตรขึ้นทะเบียนเป็นผู้เชี่ยวชาญ และสมาชิกอาสาผู้ชำนาญการรุ่นลายครามซึ่งต้องการแบ่งปันและแลกเปลี่ยนความรู้ให้กับรุ่นน้อง

eBay Community
นอกจากจะเป็นพื้นที่สำหรับเจรจาธุรกิจและติดต่อซื้อขายแล้ว อีเบย์ยังมีพื้นที่พบปะขนาดใหญ่ไว้รองรับมหาชนชาวอีเบย์อีกด้วย eBay Community คือพื้นที่พบปะออนไลน์ของชาวอีเบย์ซึ่งประกอบด้วย ห้องสนทนา38 ห้อง กระดานข่าวจำนวนมากที่แม้จะมีอายุเพียง 30 วัน แต่แต่ละกระดานก็มักมีคนเข้าไปโพสต์มากถึงหลักหมื่น (เคยมากที่สุดถึง 6 หมื่น) และกระดานขอความช่วยเหลือซึ่งเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องเทคนิคการใช้อีเบย์โดยเฉพาะ
แม้ว่าอีเบย์จะเป็นตลาดออนไลน์ที่ไม่มีการเห็นหน้ากันขณะใช้งาน แต่ชุมชนชาวอีเบย์นั้นกลับยิ่งใหญ่และเหนียวแน่นจนน่าประหลาดใจ เนื่องจากสมาชิกอีเบย์ส่วนมากมักมีความสนใจที่คล้ายคลึงกัน จึงเข้าอกเข้าใจกันเป็นอย่างดี หลายๆ รายนอกจากจะติดต่อซื้อขายกันแล้ว ยังร่วมมือกันจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อเปิดโอกาสให้สมาชิกที่ชอบอะไรเหมือนๆ กันมาพบปะกันด้วย มิตรภาพมากมายจึงเกิดขึ้นจากการติดต่อซื้อขายสินค้าและร่วมกิจกรรมทั้งที่อีเบย์เป็นตัวกลางจัดขึ้นและที่สมาชิกรวมตัวกันจัดขึ้นเอง
นอกจากกิจกรรมเชิงบวกแล้ว ความไม่พอใจและความคับแค้นใจในบริการและการเปลี่ยนแปลงของอีเบย์ ก็ยังเป็นอีกที่มาหลักของการเกิดขึ้นของชุมชนใหม่ๆ ของผู้ใช้อีเบย์อีกด้วย ความที่ลูกค้าอีเบย์ถูกฝึกให้สามารถโต้ตอบการดำเนินการของบริษัทด้วยสุ้มเสียงที่ค่อนข้างดังมาตั้งแต่แรก ทำให้ปัจจุบันมีช่องทางแสดงความคิดเห็นที่มีอิทธิพลของลูกค้าอีเบย์กระจายอยู่ทุกหนทุกแห่งบนอินเทอร์เน็ต เช่น http://www.powersellerunite.com/ เว็บไซต์ซึ่งตั้งขึ้นเพื่อเป็นที่ “บ่น” ของผู้ใช้อีเบย์ที่เริ่มจะหมดความอดทน http://www.auctionblacklist.com/ และ http://www.ebayersthatsuck.com/ คือสองเว็บหลักที่เป็นแหล่งประกาศรายชื่อและแฉเรื่องราวเกี่ยวกับสมาชิกอีเบย์ที่มีพฤติกรรมหลอกลวง ส่วน http://www.techsurplusvictim.com/ และ http://www.electrodepotsucks.com/ ที่ตั้งขึ้นโดยกลุ่มผู้ซื้อที่ได้รับความเสียหายจากการหลอกลวงของผู้ขายชื่อ Tech Surplus และ Electro Depot คือสองตัวอย่างจากเว็บอีกมากที่เกิดขึ้นหลังจากสมาชิกหลายรายถูกเอาเปรียบในการซื้อขายสินค้าจากผู้ซื้อหรือผู้ขายรายเดียวกัน

eBay Weirdo land
ส่วนหมู่เกาะสุดท้ายของอีเบย์จริงๆ แล้วไม่ได้มีตัวตนเป็นรูปเป็นร่างที่ชัดเจน แต่จะแทรกอยู่ตามกลุ่มสินค้าต่างๆ เท่านั้น โดยต้องการเป็นเพียงตัวประหลาด ที่เรียกเสียงฮาและก่อกวนให้ชาวอีเบย์ส่วนมากพอได้แสบๆ คันเพื่อคลายเครียดเป็นหลัก
นอกจากสินค้าทั่วๆ ไปแล้ว บนอีเบย์ยังมีสินค้าอีกจำนวนหนึ่งที่ไม่ได้ประกาศขายเพื่อหวังปิดการขายด้วยกำไรก้อนโตแต่อย่างใด แต่กลับต้องการเสียงฮา และการร่วมแจมแบบ “เอามัน” มากกว่า
ตัวอย่างประกาศขายสินค้าประหลาดๆ เหล่านี้ก็เช่น ขายความบริสุทธิ์ ขายสิทธิในการตั้งชื่อลูกตัวเอง ขายไตของตัวเองหลังจากเสียชีวิต ขายคุณยาย ขายวิญญาณ ขายเด็กหนึ่งห้องเรียน ซึ่งส่วนมากไม่มีการซื้อขายจริงแต่ก็มีการประมูลแข่งกันและแลกเปลี่ยน Feedback เพื่อเอามันอยู่บ้างพอเป็นพิธี แต่ของแปลกๆ ที่ขายได้จริงนั้นก็ใช่ว่าจะไม่มี แม้แต่แซนวิชที่ Justin Timberlake กินเหลือไว้ ก็สามารถขายไปได้ในราคาพันกว่าเหรียญ แซนวิชชีสอบที่มีปรากฏรูปพระแม่มารีขึ้นก็ทำราคาได้ถึง $28,000 และ พื้นที่โฆษณาเป็นเวลาหนึ่งเดือนบนหน้าผากของชายคนหนึ่งก็ปิดการขายได้ในราคาถึง $37,375 เรียกได้ว่าประหลาดแค่ไหนยังไงก็มีคนซื้อบนอีเบย์จริงๆ

กรอบ
eBay Map - ในกรณีที่เกิดหลงทางอยู่ใน The Planet eBay โดยไม่รู้ว่าควรจะไปทางไหนต่อ และจะหาทางไปสู่สถานที่ที่ต้องการได้อย่างไร หรือต้องการไปยังที่ที่ต้องการอย่างรวดรวด ขอแนะนำให้เข้าไปดูแผนที่ The Planet eBay อย่างเป็นทางการได้ที่ http://pages.ebay.com/sitemap.html
กรอบ

@@@@@@@@@@@@@@

The Opponent of the Planet eBay
คู่แข่งหลักของอีเบย์
§ Amazon แม้ว่าจะสร้างรายได้มากกว่าอีเบย์ถึง 2 เท่า แต่อเมซอนก็เป็นธุรกิจที่ต้องจัดการคลังสินค้าเองและพึ่งพาระบบโกดังสินค้าทั่วโลก ในขณะที่อีเบย์ทำหน้าที่เป็นแค่ศูนย์กลางการขายเท่านั้น ต้นทุนของทั้งสองจึงต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ทำให้อีเบย์มีกำไรสุทธิได้มากกว่าอเมซอนถึง 3 เท่า และทุนประกอบการซึ่งอยู่ที่ $56,000 ล้าน ก็มากกว่าถึง 4 เท่า
§ Google แม้จะมีทุนประกอบการที่สูงกว่าอีเบย์ถึงหนึ่งเท่าตัว แต่ Google ก็ยังเป็นรองด้านกำไรสุทธิของอีเบย์อยู่หนึ่งเท่าตัวเช่นกัน
§ Yahoo แม้ว่าคู่แข่งรายนี้จะทำรายได้และกำไรได้มากกว่าอีเบย์ในปี 2004 แต่ทุนประกอบการของอีเบย์ก็มากกว่า Yahoo ถึง 25%

@@@@@@@@@@@@@@

The Main Character of the Planet eBay ทำรูปผู้บริหารเป็นตัวการ์ตูน
ทำความรู้จักผู้บริหารหลักของอีเบย์
§ Pierre Omidyar ก่อตั้งอีเบย์ขึ้นเพื่อเป็นช่องทางแลกเปลี่ยนหลอดใส่ลูกอม Pez ของสะสมของ Pam Wesley แฟนสาว โดยที่ไม่คิดมาก่อนว่าในที่สุดงานอดิเรกชิ้นนี้จะกลายเป็นธุรกิจที่ทำให้เขากลายเป็นชายหนุ่มอายุ 31 ที่ร่ำรวยที่สุดคนหนึ่งของโลก
Pierre ลูกครึ่งฝรั่งเศส-อิหร่าน เป็นชาวปารีสโดยกำเนิด แต่มาโตที่อเมริกา จบการศึกษาจาก Tufts University ในปี 1988 ด้วยปริญญาตรีสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ เขาเริ่มงานครั้งแรกในตำแหน่ง Consumer Application Developer ในแผนก Software Engineering ที่ Claris บริษัทลูกของ Apple Computer อีเบย์เกิดขึ้นหลังจากเขาย้ายมาทำงานประจำอยู่ที่ General Magic
ปัจจุบัน Pierre กับ Pam แต่งงานและมีลูกแล้วสองคน อาชีพหลักของทั้งสองคือ Full-time Philanthropist หรือ “ผู้บริจาคเต็มเวลา” นั่นเอง เนื่องจาก การบริจาค คือแนวทางหลักซึ่ง Omidyar สองสามีภรรยาเลือกเป็นวิธีการสร้างคุณค่าให้เงินในกระเป๋าของพวกเขา ปัจจุบันทั้งสองจึงเป็นผู้บริจาคที่ติดอันดับท็อป 50 ร่วมกับ Bill Gate, Gordon Moore และ Michael Dell ในการจัดอันดับของ Business Week
ขึ้นชื่อว่าเป็น Pierre Omidyar แล้ว วิธีการบริจาคของเขาย่อมต้องไม่ธรรมดา ด้วยความที่ Pierre ต้องการให้การบริจาคของเขาเป็นประสบการณ์ที่ทุกคนมีส่วนร่วมได้เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นในอีเบย์ จึงพยายามคิดค้นวิธีบริจาครูปแบบใหม่ขึ้นโดยนำไอเดียอีเบย์มาต่อยอด เปิดกว้างให้โครงการการกุศลต่างๆ สามารถเข้ามาประกาศของทุนได้เองทาง omidyar.net เช่นเดียวกับการประกาศขายสินค้าในอีเบย์ เพื่อให้ผู้บริจาคสามารถเลือกบริจาคในโครงการที่ตนพอใจ เพื่อสร้างพื้นที่กลางในบริจาคเงินที่โปร่งใส และสร้างความพอใจสำหรับทั้งผู้ให้และผู้รับ ทำให้ผู้ขอทุนการสามารถชี้แจงปัญหารวมทั้งแจกแจงรายละเอียดการนำเงินไปใช้ได้ด้วยตัวเองได้อย่างตรงเป้าและรวดเร็วโดยไม่ต้องผ่านองค์กรตัวกลาง ในขณะที่ผู้บริจาคซึ่งเป็นผู้เลือกเองก็รู้ชัดเจนว่าเงินของตนจะถูกนำไปทำอะไร ที่ไหน เพื่อใคร อย่างไร สามารถติดตามผลและตรวจสอบได้อย่างเป็นรูปธรรม
§ Meg หรือ Margaret C. Whitman CEO หญิงแห่งอีเบย์ คือหนึ่งในผู้บริหารหญิงที่ทรงอำนาจที่สุดในอเมริกาทุกวันนี้ เธอเดินเข้าประตูอีเบย์ตั้งแต่ปี 1997 โดยไม่ได้ตั้งใจ หลังจากการสัมภาษณ์ที่เธอสารภาพภายหลังว่า ไม่ได้ใส่ใจอยากได้ตำแหน่งและไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าอีเบย์คืออะไรในตอนนั้น แต่มาสัมภาษณ์เพียงแค่เพื่อรักษามารยาทไม่ให้คนที่แนะนำโกรธเท่านั้น แต่แล้ว
หลังจากการสัมภาษณ์เธอตกหลุมรักอีเบย์ และตกลงเข้ารับตำแหน่ง CEO ในเดือนมกราคม 1998 จนถึงปัจจุบัน Meg ก็ยังคงยืนกรานว่าจะไม่ไปไหนทั้งสิ้น แม้จะถูกบริษัทยักษ์อย่างดิสนีย์ทาบทามก็ตาม
ก่อนหน้าอีเบย์ Meg เคยเป็นผู้จัดการทั่วไปให้กับ Hasbro’s Preschool Division ที่ Rhode Island ดูแลสินค้า Playskool และMr. Potato Head
§ Jim Griffith เข้าร่วมขบวนการเป็นพนักงานคนที่สองในตำแหน่งตัวแทนฝ่ายบริการลูกค้าคนแรกของอีเบย์ตั้งแต่ปี 1996 ปัจจุบันเขาควบหลายตำแหน่ง ตั้งแต่ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคอันดับหนึ่งของอีเบย์ เจ้าบ้านผู้รับผิดชอบความเป็นไปของชุมชนอีเบย์ นักจัดรายการประจำคลื่น eBay Radio อธิการบดีของ eBay Education และ อาจารย์ประจำ eBay University ที่ต้องออกเดินสายสอนทั่วอเมริกา นอกจากนั้นยังเป็นเจ้าของคัมภีร์อีเบย์ชื่อ The Official eBay Bible อีกด้วย หน้าตาท่าทางที่เหมือนคุณลุงใจดีทำให้ชาวอีเบย์รู้จักเขาในนาม Uncle Griff มากกว่า Jim Griffith

@@@@@@@@@@@@@@

We’re eBayer! ทำรูปการ์ตูนประกอบตามบุคลิกลักษณะ
ประชาชนชาวอีเบย์สามารถแบ่งออกเป็น 6 กลุ่มใหญ่ๆ คือ
1. ขาจร กลุ่มนี้สมัครสมาชิกอีเบย์ไว้เพื่อเข้าไปใช้บริการเฉพาะกิจ เช่น ทำของสุดรักสุดโปรดหล่นหายและต้องการเสิร์ชหาว่ามีใครเก็บได้และนำมาประกาศขายไว้หรือเปล่า หรือไม่ก็เป็นสมาชิกที่เข้ามาดูๆ สินค้าเล่นบนอีเบย์เพื่อสำรวจตลาดราคา แต่ไม่เคยสนใจจะประมูล เนื่องจากไม่เชื่อมั่นในระบบการซื้อขายออนไลน์
2. เอามัน กลุ่มนี้ยึดเอาอีเบย์เป็นของเล่นฆ่าเวลายามว่าง เข้าอีเบย์เป็นประจำและมีความสุขกับมันสุดๆ จะเรียกว่าเป็นแฟนคลับอีเบย์ก็ได้ เพราะชอบคลิ๊กดูนู่นดูนี่บนอีเบย์เสมอ บางครั้งชอบเข้าไปประมูลสินค้าที่โดนใจเล่นๆ แต่จะเน้นที่ราคาไม่แพงมากเท่านั้น นอกจากนั้นยังชอบฟาดราคาแข่งกับผู้ประมูลรายอื่นเพียงเพื่อให้สะใจเล่นๆ โดยที่ไม่ได้อยากได้สินค้านั้นมากมาย ก่อนที่จะถอนตัวไปในตอนหลัง และหลายรายประกาศขายสินค้าไว้บนอีเบย์จำนวนหนึ่งโดยไม่ได้หวังอะไรในเชิงธุรกิจเพราะส่วนมากเป็นของเก่าที่ไม่ต้องการแล้ว แต่นำมาประกาศขายเผื่อฟลุ๊คเทั่านั้น
3. นักช้อปขาประจำ กลุ่มนี้มีเป้าหมายที่ค่อนข้างชัดเจน คือเป็นนักสะสมสินค้าบางประเภทอย่างจริงจัง หรือคลั่งไคล้อะไรบางอย่างอย่างสุดๆ จึงพร้อมจะลงทุน และต้องเข้ามาติดตามความเป็นไปของสินค้านั้นๆ เสมอ หลายรายประมูลทุกครั้งที่มีสินค้าใหม่ประกาศขาย และสู้ราคาแบบไม่คิดชีวิต และมีกลเม็ดเด็ดๆ ในการบิดที่ไร้เทียมทาน นัก Snipe มือวางอันดับหนึ่งหลายๆ รายของอีเบย์มาจากกลุ่มนี้ คนเหล่านี้มักเป็นส่วนหนึ่งของ “ชุมชนนักสะสม” ชาวอีเบย์ด้วย
4. หาลำไพ่ กลุ่มนี้คือผู้ขายกลุ่มใหญ่ของอีเบย์ ส่วนมากเป็นผู้ที่ใช้เวลาหน้าคอมพ์ฯ ค่อนข้างมาก หรือ มีอาชีพอิสระไม่ต้องเข้าออฟฟิศ เช่น แม่บ้าน นักศึกษา พนักงานฟรีแลนซ์ และกลุ่มคนที่เกษียณแล้ว จึงมีเวลามากพอจะใช้อีเบย์เป็นช่องทางในการหาลำไพ่พิเศษ เพื่อขายสินค้าในรูปแบบต่างๆ เช่น ขายสินค้าที่รับมาจากคนรู้จัก ขายสินค้าแฮนด์เมดที่ทำขึ้นเอง ขายของเก่าของคนในครอบครัว ขายของสะสม หรือ ขายของที่ระลึกจากประเทศที่เคยไปเที่ยวมา กลุ่มนี้ค้าขายจริงจังกว่ากลุ่มที่ 2 ล่าสุดคนในวงการเพิ่งบัญญัติศัพท์ใหม่ เรียกคนกลุ่มนี้ว่า “Mompreneurs” เนื่องจากส่วนมากเป็นแม่บ้านที่มีการศึกษาสูงแต่ยินดีลาออกจากงานเพื่อดูแลลูกอยู่ที่บ้าน
5. ฝากชีวิต กลุ่มนี้หลายรายเกิดจากกลุ่มที่ 4 ที่ประสบความสำเร็จและพบลู่ทางในการทำธุรกิจที่มีอนาคตจากสินค้าของตน จึงตัดสินใจขยับขยายและเลื่อนตำแหน่งให้อีเบย์กลายมาเป็นอาชีพหลัก เริ่มหาแหล่งสินค้าอย่างจริงจัง ทำระบบคลังสินค้าอย่างเป็นระบบ เปิดหน้าร้านออนไลน์กับ eBay Store และผูกขาดขายเฉพาะบนอีเบย์อย่างเดียว กลุ่มนี้จะกระตือรือร้นมากสอดส่ายสายตาหาทางพัฒนาธุรกิจตลอดเวลา เป็นลูกค้าหลักของ eBay University และ ผลิตภัณฑ์ How to เกี่ยวกับอีเบย์ทุกประเภท แต่สมาชิกกลุ่มนี้ก็เป็นกลุ่มที่เดือนร้อนที่สุดหลังจากอีเบย์ปรับขึ้นค่าบริการ ซึ่งในที่สุดหลายรายจำเป็นต้องลดตัวลงสู่กลุ่มที่ 4 เช่นเดิม
6. เดอะ โปรเฟสชั่นนัล กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีอิทธิพลต่อธุรกิจโดยรวมของอีเบย์มากที่สุด เนื่องจากทำรายได้และยอดขายให้อีเบย์มากที่สุด แต่ในขณะเดียวกันก็กำลังทำให้ธุรกิจอีเบย์น่าเบื่อขึ้นทุกๆ วัน เนื่องจากเป็นการขายในนามบริษัทที่ทำธุรกิจ eCommerce อย่างเป็นรูปธรรม มีเว็บไซต์นอกอีเบย์เป็นของตัวเอง และอาจมีหน้าร้านจริงๆ อีเบย์เป็นเพียงช่องทางหนึ่งของการกระจายสินค้าเท่านั้น ผู้ขายกลุ่มนี้จึงมักติดต่อซื้อขายอย่างแบบเป็นระบบ ตรงไปตรงมา และเล่นตามกติกาเสมอเพื่อรักษาความน่าเชื่อถือให้กับสมาชิกภาพในระยะยาว นอกจากนั้นยังรู้หลักการในการขายสินค้าบนอีเบย์เป็นอย่างดีด้วยความช่วยเหลือจากมือโปร หลายๆ รายจ้างพนักงานหรือบริการไว้ดูแลธุรกิจบนอีเบย์โดยเฉพาะ กลุ่มนี้แม้จะเชื่อถือได้และปลอดภัย แต่ในขณะเดียวก็เป็นผู้ขายอีเบย์ที่จืดชืดไร้รสชาติเกินไปสำหรับผู้ซื้อบางราย ที่หลงไหลสิ่งแวดล้อมแบบลูกทุ่งๆ ของอีเบย์ในยุคบุกเบิก

@@@@@@@@@@@@@@

How to Survive on the Planet ebay
ว่าด้วยเรื่อง How to

eBay Passport
วิธีสมัครเป็นประชาชนชาวอีเบย์แลนด์
1. เข้า http://www.ebay.com/ แล้วไปที่หน้า Register
2. กรอกชื่อ นามสกุล และ ที่อยู่จริง พร้อมอีเมล์ซึ่งไม่ใช่ฟรีอีเมล์ หรือ ใช้หมายเลขบัตรเครดิต Visa, Master Card, American Express หรือ Discovery Card และที่อยู่ตามบัตรเครดิต
3. ตั้ง ID โดยไม่ใช้ชื่อเดียวกับ Email Address
ยินดีต้อนรับน้องใหม่สู่อีเบย์!

Start Here! > Buying
มือใหม่หัดซื้อ
§ หาสินค้าด้วยการ Browse หรือ Search
§ เลือกเฉพาะสินค้าที่สามารถส่งไปประเทศที่สะดวกรับสินค้า
§ อ่านรายละเอียดในประกาศขาย ดูลักษณะและสภาพของสินค้า ราคาเริ่มประมูล ราคา Buy It Now การส่งสินค้า ระบบการจ่ายเงิน นโยบายการคืนสินค้า ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เช่น ประกัน ภาษี เปรียบเทียบระหว่างสินค้าจากผู้ขายแต่ละราย
§ ดูข้อมูลผู้ขายจากหน้า About Me ว่าเป็นสมาชิกมานานแค่ไหน มีประสบการณ์การขายสินค้าในหมวดนั้นไหม มีสินค้าขายอยู่มากน้อยแค่ไหน คะแนน Feedback เป็นอย่างไร เป็นสมาชิกประเภท ID Verify (อีเบย์รับรองว่าเชื่อถือได้) หรือไม่ มีที่อยู่ในประเทศใด ยินดีและมีประสบการณ์ในการส่งสินค้าข้ามประเทศหรือไม่ สามารถวิธีติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมด้วยวิธีใดบ้าง เพื่อเป็นปัจจัยในการตัดสินใจว่าจะทำการติดต่อซื้อขายด้วยหรือไม่
§ ดูเวลาที่เหลือในการประมูล มีคนประมูลกี่คน/ครั้ง เป็นใครบ้าง ใครเป็นผู้นำ ดูข้อมูลคู่แข่งว่าควรสู้ราคาด้วยหรือไม่
§ หากสินค้านั้นมีราคา Buy It Now ที่ไม่สูงจนเกินไปก็สามารถซื้อทันทีโดยไม่ต้องประมูล วิธีนี้เหมาะสำหรับสินค้าที่ประเภท พลาดไม่ได้ ซึ่งผู้ซื้อยินดีจ่ายและไม่ต้องการเสี่ยง
§ ตั้งราคาเป้าหมายและราคาสูงสุดไว้ในหัว แล้วเริ่มประมูลโดยอาจใช้ฟังค์ชั่น Proxy Bidding ของอีเบย์ ใส่งบประมาณสูงสุดไว้ ให้อีเบย์ประมูลแทนไปเรื่อยๆ จนกว่าจะชนะ หากมีคู่แข่งประมูลสูงกว่าอีเบย์จะแจ้งเตือน ให้ตัดสินใจเพิ่มงบประมูลต่อ หรือ ถอนตัว
§ หากชนะการประมูลก็จ่ายเงินตามระบบที่ผู้ขายระบุ โดยเลือกวิธีที่ดำเนินการรวดเร็ว สะดวก ปลอดภัย และเสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด หากประมูลแล้วไม่จ่ายเงินจะถูกปรับให้เป็น NPB หรือ Non Paying Buyer และหากทำเกินสองครั้งก็จะถูกแบนจากอีเบย์ตลอดไป
§ รอรับของจากผู้ขายที่จะส่งก็ต่อเมื่อได้รับเงินครบถ้วนแล้วเท่านั้น
§ รับและตรวจสอบสินค้าให้ละเอียด จนกระทั่งพอใจ แล้วส่งอีเมล์แจ้งผู้ขายว่าได้รับสินค้าเรียบร้อยดีหรือไม่อย่างไร หากไม่พอใจในสินค้าก็สามารถเคลียร์กับผู้ขายได้ เพราะปกติแล้วนโยบายคืนสินค้านั้นเป็นมารยาทในการขายอย่างหนึ่ง และผู้ขายส่วนมากก็ยินดีคืนเงินให้เต็มจำนวนและรับผิดชอบค่าส่งคืนด้วยเพื่อรักษา Feedback Rate
§ หลังจากเสร็จสิ้นภาระกิจในการซื้อขายอย่างสิ้นเชิงแล้ว จึงเข้าไปให้คะแนน Feedback ผู้ขายอย่างตรงไปตรงมา และรอรับคะแนน Feedback ของตัวเองได้ภายใน 90 วัน

Start Here! > Selling
มือใหม่หัดขาย
§ สมัคร Seller Account
§ สำรวจตลาดง่ายๆ ด้วยการ Browse ดูสินค้าที่ต้องการจะขาย หรือสินค้าหาที่กำลังขายดีและได้ราคาดี
§ หาความรู้เกี่ยวกับสินค้าที่ตัดสินใจขาย และ หาสินค้าดังกล่าวมาขาย
§ เลือกรูปแบบการขาย เช่น ขายส่ง ขายปลีก ประมูลแบบมี/ไม่มีReserve Price หรือ ขายแบบ Fix-Price
§ เลือกพื้นที่ขายสินค้า เช่น บนเว็บอีเบย์หลัก เว็บ Local หรือขายแบบ Fix-Price ใน Half ฯลฯ
§ ถ่ายภาพสินค้าให้ดูดีน่าซื้อ
§ ประกาศขาย (Listing) ด้วยการตั้งชื่อหัวข้อ (Title) ซึ่งมีพื้นที่ 45 ตัวอักษร และ บรรยายสินค้า (Description) ให้มีประสิทธิภาพและดีต่อการ Search เขียนให้น่าสนใจ น่าอ่าน และมองเห็นภาพ ด้วยการเล่าเรื่องราวและที่มาของสินค้า ลงรายละเอียด เช่น ตำหนิ สี วัสดุ กลิ่น น้ำหนัก (ทางที่ดีควรมีตาชั่งดีๆ เช่น ตาชั่งดิจิตอล ไว้หากคิดเอาจริงกับการค้าขายในอีเบย์) ให้ครบถ้วนและถูกต้องตามความเป็นจริง
§ บอกเกี่ยวตนเองให้มากที่สุดเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและให้ข้อมูลเกี่ยวกับข้อตกลงทั้งหมดให้ครบถ้วน เช่น ที่อยู่ติดต่อกลับ วิธีชำระเงิน วิธีส่งสินค้า ค่าใช้จ่ายในการขนส่งโดยประมาณ และนโยบายอื่นๆ เช่น การรับประกันความพอใจ ประกันความเสียหายจากการขนส่ง
§ เลือกระยะเวลาการประมูลระหว่าง 1 3 5 7 วัน
§ ตั้งราคา และ กำหนดวิธีการชำระเงิน โดยให้ทางเลือก 2-3 วิธีที่สะดวกสำหรับลูกค้าทั่วโลก ระหว่าง เช็ค, International Money Order หรือ Western Union Money Transfer หรือ ระบบจ่ายเงินออนไลน์ เช่น PayPal, 2CO, PaySystem, Worldpay, CCNOW
§ ติดตามดูการประมูล ศึกษาข้อมูลผู้ประมูล และตอบคำถามของผู้ประมูล
§ ส่งอีเมล์แสดงความยินดีกับผู้ชนะเมื่อการประมูลสิ้นสุดลง แจกแจงข้อมูลเกี่ยวกับการชำระเงิน ราคาสินค้า ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมต่างๆ เช่น ค่าขนส่ง ค่าประกัน ภาษี ฯลฯ และระยะเวลาในการชำระเงิน รวมทั้งสอบถามที่อยู่ในการส่งสินค้า
§ รอรับเงินค่าสินค้า พร้อมๆ กับเตรียมแพ็คสินค้าส่งตามวิธีที่ตกลงไว้ ขั้นตอนนี้ต้องทำอย่างมืออาชีพเพื่อไม่ให้เกิดการบุบสลายระหว่างการขนส่ง
§ ส่งสินค้าให้เมื่อได้รับเงิน หรือ ส่งอีเมล์แจ้งเตือนให้ชำระเงินหากยังไม่ได้รับเงิน และหากไม่ได้รับเงินเลยก็ต้องดำเนินเรื่อง Non Paying Buyer กับอีเบย์ เพื่อขอยกเว้นเงินค่าธรรมเนียม
§ ติดตามผลว่าลูกค้าได้รับสินค้าตามที่คาดหวังหรือไม่
§ แลกเปลี่ยน Feedback กับผู้ชื้อ

@@@@@@@@@@@@@@

eBay Accessories
อุปกรณ์เสริมของชาวอีเบย์
§ eBay Toolbar Gadget หนึ่งของอีเบย์ที่เหล่าสาวกควรจะมีไว้ เพราะมันจะคอยเตือนก่อนปิดประมูลไม่ให้เราพลาดสินค้าที่ต้องการ และเข้าไป Snipe หรือ ฟาดราคาประมูลตัดหน้าคู่แข่งได้ทันในวินาทีสุดท้ายก่อนปิดประมูล
§ Escrow บริการให้ความคุ้มครองเสริม รับประกันทั้งความพอใจในสินค้าสำหรับผู้ซื้อและความมั่นใจในการได้รับเงินสำหรับผู้ขาย โดยจะถือเงินผู้ซื้อไว้จนกว่าจะตรวจรับสินค้าจนเป็นที่พอใจ แล้วจึงจะจ่ายเงินให้กับผู้ขาย บริการนี้เหมาะสำหรับสินค้าที่มีมูลค่าสูงกว่า $500 ขึ้นไป คิดค่าบริการครั้งละ $20
§ eBay Anywhere บริการเสริมของ ebay.co.uk โดย Volantis System เชื่อมอีเบย์เข้าระบบ GPRS บนมือถือ และแจ้งเตือนผ่าน SMS ทุกครั้งที่มีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการติดต่อซื้อขาย เช่น ผลการประมูล เตือนก่อนปิดประมูล มีคนเข้ามาดูสินค้า ลูกค้าจ่ายเงิน มีคนทิ้ง Feedback ให้ และยังสามารถเพิ่มวงเงินประมูลผ่านมือถือได้ทันทีไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน
§
@@@@@@@@@@@@@@

eBay Tips & Tricks
เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย

Search Smart
เล็กๆ น้อยๆ เพื่อการค้นหาสินค้าบนอีเบย์อย่างมีประสิทธิภาพ
§ เลือกค้นหาจากหัวข้อ คำอธิบาย ราคา สถานที่ ประเภท ผู้ขาย ผู้ซื้อ หมายเลขสินค้า หรือ เลือกเฉพาะสินค้าที่จ่ายผ่าน PayPal, มีระบบ Buy It Now หรือ ขายส่งเท่านั้น แทนการ Search สินค้าจากทั้งเว็บ เพื่อประหยัดเวลา
§ ใช้เครื่องหมาย “ - “ เพื่อหาชื่อเฉพาะ
§ ใช้เครื่องหมาย + / - เพื่อเจาะจง หรือ ละ คำ หรือ ลักษณะ ต่างๆ ที่ต้องการ และ ไม่ต้องการ
§ ใช้เครื่องหมาย * หรือที่เรียกว่า “Wild card” เพื่อหมายรวมเอาทุกอย่างที่เกี่ยวข้องหรือมีคำๆ นั้นเป็นส่วนประกอบ
§ ใช้ (-,-,-) เพื่อหาสิ่งที่มีทุกลักษณะที่อยู่ในวงเล็บ
§ ไม่ใช้คำนำหน้านาม a, an, the หากมันไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของชื่อสิ่งที่ต้องการหา

Feedback Tracking
อย่างมองชาวอีเบย์แต่ภายนอก
§ คะแนน Feedback มากๆ แม้ว่าจะแปลว่าสมาชิกรายนั้นมีประสบการณ์และน่าเชื่อถือมากก็จริง แต่ก็ใช่ว่าสมาชิกที่มี Feedback มากจะน่าคบหาสมาคมและติดต่อซื้อขายได้อย่างปลอดภัย 100% เสมอไป ทางที่ดีควรจะเข้าไปศึกษาสถิติ Feedback และ Comment ของคู่ค้าโดยละเอียดด้วยว่าในเร็วๆ นี้เขามีคะแนนลบติดๆ กันบ้างหรือไม่ คะแนนลบติดๆ กันเพียงเล็กน้อยแม้จะไม่กระทบกับคะแนนรวม แต่ก็แสดงให้เห็นว่าสมาชิกรายนั้นอาจมีปัญหาในบางเรื่องอยู่ จึงยังไม่ควรติดต่อซื้อขายด้วย
§ ในทางกลับกัน สมาชิกที่มีคะแนนค่อนข้างน้อยเพราะมีคะแนนลบมากในระยะแรกๆ แต่ได้รับคะแนนบวกตลอดในระยะหลังๆ ก็อาจจะเป็นเครื่องบอกว่าปัจจุบันสมาชิกรายนั้นได้ปรับปรุงตัวแล้ว และสมควรติดต่อซื้อขายด้วยก็เป็นได้
§ Follow up Feedback ก็เป็นอีกจุดที่ควรให้ความสนใจ เนื่องจากบางครั้ง Feedback ที่ให้ไว้อาจจะเป็นการรีบร้อนตัดสินโดยไม่ได้รอให้อีกฝ่ายมีโอกาสแก้ตัว Follow up Feedback จึงเป็นที่แจกแจงรายละเอียดความเข้าใจผิด การแก้ไขปัญหา และชดใช้ค่าเสียหายที่สำคัญ

Sniping
กลยุทธ์การฟาดฟันราคาในวินาทีสุดท้ายเพื่อให้ได้ไปซึ่งสินค้าที่ต้องการในราคาที่ดีที่สุด
เป็นที่รู้กันดีว่าผู้ซื้ออีเบย์ที่มีประสบการณ์ส่วนมากมักไม่นิยมเข้าร่วมประมูลแต่เนิ่นๆ เพราะเชื่อว่าเป็นการปั่นให้ราคาสินค้าสูงขึ้นโดยไม่จำเป็น พวกเขาจึงมักทำเป็นไม่สนใจและรอกันจนถึงประมาณห้านาทีสุดท้ายก่อนปิดประมูลจึงจะเริ่มแย่งกันประมูลเพื่อให้ราคาเพิ่มขึ้นจากราคาเริ่มต้นน้อยสุดเท่าที่เวลาจะอำนวย แต่กระนั้นกลยุทธ์นี้ก็ยังไม่ใช่ที่สุดของการชื้อ เมื่อเทียบกับ Sniping หรือ การตัดราคากันในช่วงวินาทีสุดท้าย ไม้ตายที่มือโปรหลายๆ คนที่นิยมใช้
เทคนิคการ Snipe นั้นพอจะสรุปวิธีได้คร่าวๆ ดังนี้
§ เปิดหน้าต่างไว้ 2 อัน หน้าหนึ่งเป็นหน้าที่เตรียมราคาสูงสุดที่จะประมูลไว้เรียบร้อย อีกหน้าเปิดหน้าหลักของประมูลสินค้าชิ้นนั้นเตรียมไว้ แล้วจึงคลิ๊กปุ่ม Submit ที่หน้าราคาประมูลก่อนปิด 10 วินาที
§ Snipe ผ่านซอฟท์แวร์ช่วย Snipe เช่น Auction Sniper หรือ Auction Stealer
แม้อ่านแล้วจะดูง่าย แต่ในเชิงปฏิบัติว่ากันว่าการ Snipe นั้นเป็นศาสตร์ศาสตร์หนึ่งของชาวอีเบย์เลยทีเดียว เพราะจะต้องอาศัยเทคนิคเฉพาะตัว ฝีมือ และชั่วโมงบินจำนวนไม่น้อย

Finding Inventory
แหล่งรวมสินค้าที่น่าจับตามองสำหรับนักขายอีเบย์มือใหม่
§ ตลาดขายของเก่า เลหลัง ขายส่ง และ Outlet
§ งานแสดงสินค้าของผู้ผลิตรายย่อย โรงงาน หรือ กรมราชทัณฑ์
§ การประมูลสินค้าของหน่วยงานภาครัฐ
§ การเคลียร์สต็อกสินค้าประจำปีของโรงงาน โกดัง และ ห้างร้าน
§ การย้ายสำนักงาน และ การโล๊ะอุปกรณ์ชุดเก่าทิ้ง
§ การย้ายบ้าน และ จัดบ้านใหม่
§ ประกาศขายสินค้าในเซ็กชั่น Classify ของหนังสือพิมพ์
§ กระดานข่าวต่างๆ ทั้งในและนอกอินเทอร์เน็ต
§ การเยี่ยมชมแหล่งผลิตทั้งออนไลน์และสถานที่จริง

PowerSeller Material
เคล็ดลับสู่การประสบความสำเร็จในฐานะผู้ขายของบนอีเบย์
§ ต้องรู้ลึกรู้จริงเกี่ยวกับสินค้าที่ขาย
§ หมั่นสำรวจตลาด มองหาช่องทางและโอกาสใหม่ๆ เสมอ
§ กล้าเสี่ยงกับการเปิดตลาดสินค้าใหม่ๆ
§ รู้ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการขายสำหรับสินค้าแต่ละประเภท
§ คิดเหมือนผู้ซื้อ
§ รู้ทันคู่แข่งในสินค้าประเภทเดียวกัน ทั้งเรื่องสินค้า ราคา กลยุทธ์ และ ช่วงเวลาที่ขาย
§ ขายสินค้ามากกว่าหนึ่งประเภท เพื่อโอกาสในการเปิดตลาดข้ามประเภทสินค้า
§ ลองขยายธุรกิจไปสู่การช่วยขายสินค้าให้ผู้อื่นเพื่อแบ่งเปอร์เซ็นต์จากผลกำไรดูบ้าง เพื่อลดต้นทุน และฝึกวิทยายุทธ์
§ ใช้รายชื่อลูกค้าเก่าให้เป็นประโยชน์ในการโฆษณาและประชาสัมพันธ์สินค้าใหม่ๆ
§ สำรวจตลาดต่างประเทศบ่อยๆ ลองหาของที่ธรรมดาสำหรับเราแต่หายากสำหรับประเทศอื่นมาขาย

Watch Out!
ปัญหาที่พึงระวังในการใช้บริการอีเบย์
– ผู้ซื้อจ่ายเงินแล้วแต่ไม่ได้รับสินค้า
– ผู้ซื้อจ่ายเงินแล้วได้รับสินค้าไม่ตรงตามสัญญา
– ผู้ซื้อโกงผ่านระบบ PayPal หรือ เครดิตการ์ด ทำให้ผู้ขายไม่สามารถเรียกเก็บเงินได้จริง

@@@@@@@@@@@@@@

eBay Finance Ministry
แจกแจงเรื่องค่าบริการของอีเบย์ ประเด็นร้อนที่สร้างสงครามกลางเมืองบนอีเบย์มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน
§ ค่าประกาศขายสินค้าที่คิดตามราคาเริ่มต้นของสินค้าที่ประกาศขาย อยู่ที่ $0.25 ไปจนถึง $4.80 ต่อการประกาศขายสินค้า 1 ชิ้น/ครั้ง
§ หลังจากขายสินค้าได้แล้วอีเบย์จะหักเปอร์เซ็นต์จากราคาขายของสินค้าอีกครั้ง โดยเริ่มจากคิด 5.25% สำหรับ $25 แรก บวกกับ 2.75% สำหรับ $25.01-$1,000 ต่อไป และ 1.50% สำหรับมูลค่าที่เกินจาก $1,000
§ นอกจากนั้นอีเบย์ยังคิดค่าธรรมเนียมสำหรับฟังก์ชั่นเสริมอื่นๆ ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น การใช้บริการ PayPal การตั้ง Reserve Price, เพิ่มฟังก์ชั่น Buy It Now, เพิ่มรูปสินค้า, เพิ่มวันประมูล หรือแม้แต่รายละเอียดเพิ่มเติมเล็กๆ น้อยๆ เช่น การใส่หัวข้อรอง การล้อมกรอบประกาศแต่ละรายการ หรือแม้แต่ การเน้นตัวหนา และ การไฮไลท์ ซึ่งฟังก์ชั่นเสริมเหล่านี้มีราคาตั้งแต่ $0.35 – $79.95 ทีเดียว
เรียกได้ว่าทุกๆ ขั้นตอนและทุกๆ รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในการประกาศขายสินค้าบนอีเบย์นั้นล้วนเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างรายได้ให้กับธุรกิจออนไลน์ยักษ์ใหญ่รายนี้ทั้งสิ้น

@@@@@@@@@@@@@@

The eBay Language

ศัพท์สำคัญๆ ในภาษาอีเบย์
§ Pink Liner / Pinkies / Pinks ชื่อเรียกทีมงานอีเบย์ ซึ่งมาจากสีที่ใช้เวลาโพสต์ข้อความในบอร์ดหรือห้องสนทนา ย่อว่า PL
§ eBayers ประชาชนชาวอีเบย์
§ About Me คำที่อยู่หลัง ID ของสมาชิกอีเบย์ เป็นลิงค์ที่จะนำไปสู่หน้าที่เล่าเรื่องราวของสมาชิกรายนั้นๆ
§ Bid Increment ระดับการเพิ่มมูลค่าในการประมูลแต่ละครั้ง
§ Buy It Now ฟังก์ชั่นที่อนุญาติให้ซื้อสินค้าได้ทันทีโดยไม่ต้องประมูล
§ Dutch Auction การประมูลสินค้าหลายๆ ชิ้นต่อการประกาศขายครั้งเดียว ซึ่งสามารถมีผู้ชนะประมูลได้หลายราย
§ eBay Time เวลากลางของ The Planet eBay ซึ่งตั้งตามเวลา ณ สำนักงานใหญ่อีเบย์ที่เมือง San Jose รัฐ California ประเทศสหรัฐอเมริกา การติดต่อซื้อขายทั้งหมดจะต้องยึดตามเวลานี้เท่านั้น
§ PowerSeller ผู้ขายที่มีคะแนน Feedback เป็นบวก 98% และมียอดขายสูงกว่า $1,000

ตัวย่อน่ารู้ในภาษาอีเบย์
พื้นที่ที่จำกัดในการประกาศขายทำให้ชาวอีเบย์คิดค้นตัวย่อมาใช้เพิ่มขึ้นทุกวัน ซึ่งหลายๆ อันดูแล้วชวนให้สับสนไม่น้อยทีเดียว
§ BC: แปลว่า Back cover ไม่ใช่ Before Christ
§ BIN: แปลว่า Buy It Now ไม่ใช่ถังขยะ
§ FB: Feedback
§ GU: Gently Used ใช้สำหรับสินค้ามือสองที่เจ้าของใช้มาอย่างทนุถนอม
§ HP: แปลว่า Home page ไม่เกี่ยวอะไรกับยี่ห้อสินค้าไอที
§ MNT: แปลว่า Mint หรือ ใหม่เอี่ยม
§ MIB: แปลว่า Mint in box ไม่ใช่ Man in Black และไม่เกี่ยวกับ Will Smith
§ MIJ: Made in Japan (อย่างนี้ MIT จะแปลว่าอะไร? Taiwan? Thailand?)
§ NARU: Not a registered user บ่งชี้ว่าเป็นผู้ใช้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกอีเบย์แล้ว หรืออยู่ระหว่างการถูกระงับใช้
§ OOP: นี่ก็ไม่ใช่การอุทานแบบบริทนีย์ แต่แปลว่า Out of print
§ VHTF: Very hard to find

@@@@@@@@@@@@@@

แหล่งอ้างอิง
http://www.ebay.com/
http://www.auctionbytes.com/
http://www.cnet.com/
http://www.wikipedia.com/
http://www.newyorktimes.com/
http://www.usatoday.com/
http://www.bloomberg.com/
http://www.bussinessweek.com/
http://www.coolbusinessidea.com/
http://www.computerworld.com/
http://www.digitalenterprise.com/
http://www.entrepreneur.com/
http://www.forbes.com/
http://www.internetnews.com/
http://www.reuters.com/
http://www.quotetracker.com/

ทีมงาน Thaiventure.com บรรยายให้กับสมาชิก eBay.co.th

403 comments:

1 – 200 of 403   Newer›   Newest»
ศึกษาต่อออสเตรเลีย said...

ขอบคุณค่ะสำหรับข้อมูลที่ดีและมีประโยชน์

Anonymous said...

Hello !.
You re, I guess , probably curious to know how one can manage to receive high yields .
There is no need to invest much at first. You may start earning with as small sum of money as 20-100 dollars.

AimTrust is what you haven`t ever dreamt of such a chance to become rich
The firm represents an offshore structure with advanced asset management technologies in production and delivery of pipes for oil and gas.

Its head office is in Panama with structures around the world.
Do you want to become an affluent person?
That`s your choice That`s what you wish in the long run!

I feel good, I started to get real money with the help of this company,
and I invite you to do the same. It`s all about how to select a proper partner who uses your funds in a right way - that`s AimTrust!.
I take now up to 2G every day, and my first investment was 500 dollars only!
It`s easy to get involved , just click this link http://unihucame.freecities.com/nahipy.html
and go! Let`s take this option together to feel the smell of real money

Anonymous said...

Hello !.
might , perhaps very interested to know how one can collect a huge starting capital .
There is no initial capital needed You may commense earning with as small sum of money as 20-100 dollars.

AimTrust is what you thought of all the time
The firm incorporates an offshore structure with advanced asset management technologies in production and delivery of pipes for oil and gas.

Its head office is in Panama with affiliates everywhere: In USA, Canada, Cyprus.
Do you want to become a happy investor?
That`s your choice That`s what you desire!

I feel good, I started to take up income with the help of this company,
and I invite you to do the same. It`s all about how to choose a correct companion who uses your money in a right way - that`s AimTrust!.
I make 2G daily, and my first investment was 500 dollars only!
It`s easy to start , just click this link http://ejucehiqo.freewebsitehosting.com/ipequdeq.html
and lucky you`re! Let`s take our chance together to get rid of nastiness of the life

Anonymous said...

vab банк
vab банк
[url=http://globalist.org.ua/?p=19244]vab банк[/url]
http://globalist.org.ua/?p=19244 - vab банк

Anonymous said...

Hi there!
I would like to burn a theme at here. There is such a nicey, called HYIP, or High Yield Investment Program. It reminds of financial piramyde, but in rare cases one may happen to meet a company that really pays up to 2% daily not on invested money, but from real profits.

For quite a long time, I earn money with the help of these programs.
I don't have problems with money now, but there are heights that must be conquered . I get now up to 2G a day , and I started with funny 500 bucks.
Right now, I'm very close at catching at last a guaranteed variant to make a sharp rise . Turn to my blog to get additional info.

[url=http://theinvestblog.com] Online investment blog[/url]

Anonymous said...

comment64, [url=http://h2o.law.harvard.edu/user/profile.do?userID=14012]order valium 10mg[/url], ;), http://h2o.law.harvard.edu/user/profile.do?userID=14012 buy valium 10mg, ;-), [url=http://www.ziggs.com/apps/profile/Interests.aspx?uid=139855]order zolpidem no prescription[/url], =-], http://www.ziggs.com/apps/profile/Interests.aspx?uid=139855 buy zolpidem, :-), [url=http://www.ziggs.com/apps/profile/Interests.aspx?uid=139998]order cheap vicodin[/url], ;), http://www.ziggs.com/apps/profile/Interests.aspx?uid=139998 order cheap vicodin, :-), [url=http://h2o.law.harvard.edu/user/profile.do?userID=14011]buy cheap alprazolam[/url], bya, http://h2o.law.harvard.edu/user/profile.do?userID=14011 order cheap alprazolam, %[[, [url=http://www.chop.edu/forum/user/profile/12410.page]zolpidem no prescription[/url], ;), http://www.chop.edu/forum/user/profile/12410.page zolpidem without prescription, %-(

Anonymous said...

comment31, [url=http://h2o.law.harvard.edu/user/profile.do?userID=14012]buy valium 10mg[/url], ;-), http://h2o.law.harvard.edu/user/profile.do?userID=14012 order valium 10mg, ;-), [url=http://www.ziggs.com/apps/profile/Interests.aspx?uid=139855]buy zolpidem[/url], %-(, http://www.ziggs.com/apps/profile/Interests.aspx?uid=139855 order zolpidem online, %-(, [url=http://www.ziggs.com/apps/profile/Interests.aspx?uid=139998]order vicodin[/url], %[[, http://www.ziggs.com/apps/profile/Interests.aspx?uid=139998 order vicodin, :-), [url=http://h2o.law.harvard.edu/user/profile.do?userID=14011]order cheap alprazolam[/url], %[[, http://h2o.law.harvard.edu/user/profile.do?userID=14011 order cheap alprazolam, %-(, [url=http://www.chop.edu/forum/user/profile/12410.page]order zolpidem without prescription[/url], :-), http://www.chop.edu/forum/user/profile/12410.page order zolpidem without prescription, %-(

Anonymous said...

Hello!
You may probably be very curious to know how one can make real money on investments.
There is no initial capital needed.
You may commense earning with a money that usually goes
on daily food, that's 20-100 dollars.
I have been participating in one project for several years,
and I'm ready to share my secrets at my blog.

Please visit blog and send me private message to get the info.

P.S. I make 1000-2000 per daily now.

http://theinvestblog.com [url=http://theinvestblog.com]Online Investment Blog[/url]

Anonymous said...

Hello!
Like look our cheapest prices forAmbien. Most offer guarantied. Fast Delivery
[url=http://www.testriffic.com/user/MygdsAnge/]effexor xanax[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/KbmxiZucn/]xanax libido[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/VyrklEzkn/]anxiety disorder dosing generalized xanax[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/BkrgjYqpj/]delivery nextday Xanax[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/KszihLcyc/]cat xanax dose[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/AhtonVztu/]xanax methamphetamine marijuana combination side effects[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/KspnhVfvt/]generic xanax description[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/CeyhuYjkp/]buy buy city link mywebpage.netscape.com pills701 xanax xanax.html[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/UwfwzMprd/]overdosing on xanax[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/HjlksDftc/]is klonopin stronger than xanax[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/BfbixOxhp/]xanax for sale overnight delivery[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/MeadqOwto/]prozac xanax combined[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/BhjhdKnvb/]safe to mix buspar with xanax[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/RgdroFimf/]alprazolam link pharmacy xanax.com[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/XjpemTjci/]buy xanax cod[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/JzcxbVahh/]xanax weight gain[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/UvmijQgom/]buy Xanax diet pills[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/YwaaiQskb/]h1 ripway com xana xanax xanax[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/GembzCewv/]book buy com emilio guest online site xanax[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/ZipedXkxc/]long term effects of xanax use[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/AkalvVbpx/]guestbook.html inurl online prescription xanax[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/ZclsrHhsq/]how long does it take for xanax[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/MnxdkHsuc/]book com grady guest online site xanax[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/FmxccHnbx/]cheap embark.to link online xanax xr[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/ClbtzMfvt/]Xanax lowest price[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/EyfsnEdby/]buy Xanax in Oregon[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/CkcibDkzb/]mexico fedex cheap Xanax[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/BespfUtkg/]prescriptions xanax[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/HzdkbAjjb/]blog buying online xanax[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/YmrloEhzg/]xanax online prescription[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/ZhxdqHvxu/]book cheap guest xanax[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/ZzzmzSnlg/]xanax and st. johns wart[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/LplbaRqrg/]alprazolam link pharmacy xanax xanax.com[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/OnxenGuyq/]generic h1.ripway.com link online xanax xanax.html[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/YcajnNhcq/]xanax grapefruit juice interaction[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/ZawmbHifp/]xanax and prozac treatment for depression[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/AlfmiYmbd/]el Xanax generico[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/LjpqqBezy/]book guest jean online site xanax[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/TxufjSauf/]xanax no prescription required[/url]
[url=http://www.testriffic.com/user/UztbrSuah/]xanax detection period[/url]

Bancha said...

Thanks for your info.
I serrch ebay sometimes.

Anonymous said...

Ребята расслабтесь, побалуйте себя клубничкой там, где нагрузиться такие [url=http://fastgame.ru]flash игры[/url]

Anonymous said...

Amazon launched two new Kindle e-readers priced at $139 and $189 late Wednesday, with the cheaper version a Wi-Fi-only e-reader and $10 less than the Wi-Fi-only Nook.
[url=http://www.computerworld.com/s/article/9179853/Amazon_launches_two_new_Kindles_one_with_Wi_Fi_only]ComputerWorld[/url]
http://www.computerworld.com/
555

Anonymous said...

Варез - качай всё бесплатно.

Anonymous said...

I love thaiventureblog.blogspot.com! Here I always find a lot of helpful information for myself. Thanks you for your work.
Webmaster of http://loveepicentre.com and http://movieszone.eu
Best regards

Anonymous said...

Планшетный персональный компьютер ([url=http://planshetnik.com/]андроид планшет[/url], tablet PC) — полноразмерный ноутбук, относящийся к классу ПК, оборудованный сенсорным экраном и позволяющий работать при помощи стилуса или пальцев, как с использованием, так и без использования клавиатуры и мыши.Данная разновидность персональных компьютеров — [url=http://planshetnik.com/]планшетный компьютер galaxy tab[/url] (или tablet PC) появилась в широкой продаже после презентации аппаратно-программной платформы Microsoft Tablet PC, разработанной компанией Microsoft и представленной 7 ноября 2002 года. До этого времени устройства такого типа использовались на более узких рынках — на производстве, в медицине и госучреждениях. [url=http://planshetnik.com/]планшет[/url] и сегодня широко используются в госучреждениях и корпоративной среде.

Anonymous said...

generic alprazolam ativan versus xanax dosage - xanax drug test navy

Anonymous said...

best place to buy xanax online xanax dosage .5 - xanax replacement drug

Anonymous said...

buying xanax online no prescription xanax and alcohol recovery - xanax withdrawal caffeine

Anonymous said...

diazepam 10 mg diazepam withdrawal experiences - diazepam dosage equivalent clonazepam

Anonymous said...

xanax pills xanax and alcohol effects - xanax recreational use

Anonymous said...

xanax medication can 2mg of xanax kill you - xanax 2mg cost

Anonymous said...

buy diazepam 30 mg diazepam high - diazepam side effects nausea

Anonymous said...

phentermine diet pills buy phentermine in sacramento ca - phentermine no rx

Anonymous said...

xanax xanax 2 mg street value - xanax side effects next day

Anonymous said...

diazepam dosage for dogs buy diazepam online no prescription usa - can you buy diazepam online usa

Anonymous said...

generic phentermine phentermine hcl 30mg online - order phentermine online without

Anonymous said...

xanax no prescription online xanax withdrawal taper - xanax xr pills

Anonymous said...

buy ambien no prescription order ambien online overnight - ambien on urine drug screen

Anonymous said...

buy phentermine phentermine rx online doctor - phentermine online doctor consultation

Anonymous said...

order ambien without prescriptions ambien dosage children - ambien 10 mg.efectos secundarios

Anonymous said...

order xanax xanax side effects weight gain - alprazolam orally disintegrating tablet 0.5mg

Anonymous said...

purchase ambien generic ambien cost without insurance - ambien side effects depression

Anonymous said...

buy xanax overnight delivery order xanax legally online - xanax withdrawal time

Anonymous said...

buy xanax bars online xanax withdrawal joint pain - buy xanax pfizer online

Anonymous said...

diazepam without a prescription order diazepam online canada - diazepam compared valium

Anonymous said...

buy xanax xanax juicy j - xanax 1 mg yellow

Anonymous said...

buy phentermine phentermine online u.s. pharmacy - buy phentermine pills online

Anonymous said...

xanax without prescription order xanax online without rx - watson 658 generic xanax

Anonymous said...

buy diazepam online no prescription diazepam 10 mg tablet side effects - diazepam 10 mg anwendung

Anonymous said...

phentermine drug phentermine online without doctor prescription - buy phentermine online no prescription

Anonymous said...

buy xanax online forum alprazolam 2mg side effects - xanax no prescription overnight

Anonymous said...

generic diazepam diazepam 5mg dosage - valium 5mg tablets diazepam

Anonymous said...

discount phentermine phentermine effects on pregnancy - phentermine online store

Anonymous said...

buy xanax online without prescription xanax bars no prescription online - buy xanax australia

Anonymous said...

buy phentermine online phentermine 37.5 mg online pharmacy - phentermine tablets buy online uk

Anonymous said...

ambien zolpidem ambien cr nyquil - ambien jitters

Anonymous said...

buy diazepam online buy cheap diazepam online no prescription - withdrawal symptoms from diazepam

Anonymous said...

ambien drug ambien controlled medication - ambien cr 20

Anonymous said...

alprazolam online can get xanax online - can xanax show up drug test

Anonymous said...

buy ambien online no prescription ambien cr online no prescription - ambien dosage for sleep

Anonymous said...

alprazolam online pictures of all generic xanax - generic xanax online no prescription

Anonymous said...

lethal dose of diazepam dosage for diazepam in dogs - pakistan valium diazepam

Anonymous said...

xanax price alprazolam 0.5mg para que sirve - can you buy xanax online no prescription

Anonymous said...

how to buy xanax online legally xanax and weed - generic xanax pictures of pills

Anonymous said...

diazepam generics withdrawal effects from diazepam - diazepam get high

Anonymous said...

buy xanax without prescriptions xanax dosage dental anxiety - difference xanax generic xanax

Anonymous said...

xanax buy online no prescription order cheap xanax no prescription - xanax side effects blood pressure

Anonymous said...

buy phentermine buy phentermine over counter - buy phentermine ireland

Anonymous said...

lorazepam vs diazepam pregabalin diazepam withdrawal - diazepam bp 2 mg

Anonymous said...

buy xanax online forum xanax drug test duration - xanax drug test how long in system

Anonymous said...

buy phentermine purchase phentermine online cheap - buy cheap phentermine online uk

Anonymous said...

buy diazepam generic valium buy apaurin diazepam - diazepam 10mg online bestellen

Anonymous said...

xanax no rx xanax bars online pharmacy - illegal to order xanax online

Anonymous said...

phentermine 37.5 mg buy real phentermine online 2011 - how buy phentermine online real

Anonymous said...

ambien online without rx ambien side effects libido - interaction between ambien and alcohol

Anonymous said...

phentermine drug phentermine not working - phentermine average weight loss

Anonymous said...

buy soma online can get high carisoprodol - carisoprodol 350 mg addictive

Anonymous said...

buy ambien ambien dosage range - ambien rage

Anonymous said...

cheap generic xanax 1 mg xanax equivalent valium - xanax dosage .5mg

Anonymous said...

buy soma online buy soma cube uk - where to buy somatropin in canada

Anonymous said...

xanax alprazolam xanax withdrawal 2mg - xanax online bluelight

Anonymous said...

discount ambien ambien cr ingredients - ambien dosage for overdose

Anonymous said...

buy soma online how to buy somatropin injection - buy soma online fedex

Anonymous said...

buy cheap xanax how does xanax pills look - generic xanax purepac

Anonymous said...

diazepam drug buy mg diazepam - diazepam quit smoking

Anonymous said...

cheap generic soma soma cube online game - carisoprodol recreational erowid

Anonymous said...

buy tramadol cheap no prescription buy tramadol online no prescription - can you buy tramadol over counter

Anonymous said...

xanax online prescription can you buy xanax costa rica - what does 1mg xanax look like

Anonymous said...

diazepam diazepam krople 10mg - purchase of diazepam online

Anonymous said...

valium diazepam diazepam 10 mg en perros - mail order diazepam

Anonymous said...

xanax alprazolam overdose with xanax and alcohol - effects taking 2mg xanax

Anonymous said...

buy xanax online no rx get generic xanax uss - long xanax your system drug test

Anonymous said...

tramadol online buy tramadol without a script - buy tramadol 200mg online

Anonymous said...

buy tramadol no rx can order ultram online - cheap tramadol

Anonymous said...

buy valium diazepam buy valium online ireland - diazepam dosage per kg

Anonymous said...

xanax depression xanax liver damage - xanax withdrawal twitching

Anonymous said...

buy tramadol 100mg order tramadol online overnight - tramadol online without

Anonymous said...

This is the incredibly instructive blog. The knowledge behind are so correct and appealing. This

<a href="http://fast.foyerucg.com/>payday loans</a>

[url=http://quicker.dha-appraisals.com/]payday loans[/url]

Anonymous said...

carisoprodol 350 mg carisoprodol cannabis - side effects of taking carisoprodol

Anonymous said...

buy diazepam online diazepam 5mg buy online - diazepam 40 mg dose

Anonymous said...

ambien sleep ambien withdrawal seizures - much does generic ambien cr cost

Anonymous said...

buy tramadol tramadol 50mg get you high - tramadol for dogs

Anonymous said...

buy carisoprodol online legal buy soma online - soma online order

Anonymous said...

generic xanax online xanax 1mg dose - xanax lorazepam

Anonymous said...

buy diazepam online diazepam bluelight - diazepam length in system

Anonymous said...

buy ambien ambien cr alternatives - ambien walmart pharmacy

Anonymous said...

buy tramadol no prescription overnight tramadol vicodin high - tramadol ultram

Anonymous said...

tramadol overnight shipping трамадол инструкция - tramadol 20mg

Anonymous said...

soma online naproxeno carisoprodol dosage - best place buy soma

Anonymous said...

cheap zolpidem ambien side effects hallucinations - generic ambien cr 6.25 mg

Anonymous said...

buy tramadol overnight what does tramadol high feel like - buy tramadol online fedex delivery

Anonymous said...

buy tramadol tramadol hcl for pain - tramadol 100 er

Anonymous said...

buy tramadol without a script tramadol hcl is this a narcotic - tramadol hcl vicodin

Anonymous said...

buy xanax bars order xanax online without script - get xanax online no prescription

Anonymous said...

buy tramadol online cod best site order tramadol - buy tramadol nz

Anonymous said...

buy xanax online cod xanax pills effects - buy xanax hong kong

Anonymous said...

tramadol online best online pharmacy tramadol - tramadol hcl ultracet

Anonymous said...

buy diazepam diazepam 5mg dentist - diazepam dose

Anonymous said...

buy xanax online overnight taking 4 xanax bars - xanax yellow side effects

Anonymous said...

diazepam contraindications diazepam highest mg - buy valium usa no prescription

Anonymous said...

buy ambien how long does ambien withdrawal last - zolpidem ambien withdrawal

Anonymous said...

buy xanax online legally xanax for anxiety treatment - alprazolam 0.5 mg and alcohol

Anonymous said...

buy tramadol 100mg online buy tramadol online from mexico - tramadol online missouri

Anonymous said...

order tramadol online tramadol 100mg online - where to buy tramadol cod

Anonymous said...

buy soma online generic soma dosage - buy soma no prescription online

Anonymous said...

diazepam no prescription diazepam online in usa - can i buy diazepam online

Anonymous said...

buy tramadol saturday delivery tramadol zolpidem - buy tramadol hydrochloride 50mg

Anonymous said...

buy cheap soma soma medication dose - dragonica online soma

Anonymous said...

diazepam overdose diazepam military drug test - diazepam labesfal 10 mg

Anonymous said...

ambien drug ambien pill appearance - ambien overdose in dogs

Anonymous said...

soma drug soma drug breastfeeding - where to buy soma without rx

Anonymous said...

buy tramadol online without a prescription tramadol buy - tramadol 50mg pain killer

Anonymous said...

zolpidem without prescription ambien side effects on liver - quit taking ambien cr

Anonymous said...

can you buy xanax online xanax side effects constipation - xanax for sale no prescription

Anonymous said...

buy tramadol online no prescription tramadol during pregnancy - tramadol dogs dosage dogs tramadol

Anonymous said...

xanax no rx xanax employee drug testing - xanax drug doses

Anonymous said...

buy tramadol cod fedex tramadol hcl purchase - tramadol cod money order

Anonymous said...

buy xanax cheap xanax side effects withdrawal symptoms - buy xanax online no prescription with mastercard

Anonymous said...

tramadol no prescription buy tramadol online bluelight - cheap tramadol no prescription

Anonymous said...

tramadol online tramadol dosage in canines - tramadol vs percocet high

Anonymous said...

buy xanax online cod xanax risks - xanax side effects yahoo answers

Anonymous said...

order tramadol online tramadol dosage for dogs 50mg - tramadol dosage oral

Anonymous said...

diazepam diazepam withdrawal after short term use - buy 5mg diazepam online usa

Anonymous said...

order tramadol online tramadol online cheap no prescription - tramadol hcl muscle relaxer

Anonymous said...

buy cheap xanax generic xanax online - xanax and alcohol webmd

Anonymous said...

buy soma soma printable coupon 2012 - soma what classification of drug

Anonymous said...

where to buy tramadol online tramadol hydrochloride purchase - tramadol dosage by weight

Anonymous said...

ambien pill many ambien high - ambien online canada

Anonymous said...

buy diazepam online buy valium online usa legally - diazepam reversal

Anonymous said...

generic tramadol online tramadol hcl naproxen - buy tramadol ultram

Anonymous said...

buy soma online soma carisoprodol high - carisoprodol 500mg

Anonymous said...

buy tramadol online cod overnight tramadol high alcohol - tramadol zolpidem interaction

Anonymous said...

buy ambien ambience mall gurgaon movies - ambien cr kick

Anonymous said...

diazepam online diazepam for sale online usa - diazepam zepose

Anonymous said...

soma online buy soma no script - soma drug use

Anonymous said...

buy tramadol cod buy tramadol free shipping - how get high tramadol

Anonymous said...

ambien 10 mg dosage of ambien to trip - ambien side effects long term usage

Anonymous said...

xanax online xanax and percocet - xanax weed

Anonymous said...

soma muscle buy soma online without - buy somatropin philippines

Anonymous said...

order tramadol online mastercard tramadol hcl and weed - tramadol online tennessee

Anonymous said...

buy xanax online overnight delivery xanax side effects dizziness - alprazolam 0.5 mg high

Anonymous said...

tramadol online tramadol online canada - how to order tramadol

Anonymous said...

tramadol online buy tramadol with american express - buy tramadol online without script

Anonymous said...

order tramadol online tramadol online no prescription uk - ultram online order

Anonymous said...

purchase xanax xanax dosage night - pass drug test xanax my system

Anonymous said...

order tramadol tramadol dose bluelight - generic tramadol

Anonymous said...

diazepam and dosage 10 mg diazepam green - drug interactions prilosec diazepam

Anonymous said...

buy xanax online 4mg xanax high - drug interactions wellbutrin xanax

Anonymous said...

tramadol online pharmacy tramadol dosage medication - tramadol dosages humans

Anonymous said...

carisoprodol 350 mg buy somatropin philippines - buy 180 soma

Anonymous said...

order tramadol online tramadol hcl drug interactions - tramadol 50mg strong

Anonymous said...

diazepam half life diazepam 2 mg in pregnancy - diazepam 2mg long

Anonymous said...

buy ambien online without prescription generic ambien 6469 - tripping on ambien stories

Anonymous said...

order tramadol online buy tramadol no prescription online - tramadol before surgery

Anonymous said...

buy soma carisoprodol 350 mg sleep - carisoprodol for headache

Anonymous said...

buy tramadol ultram tramadol 100mg online - tramadol dangers

Anonymous said...

what does diazepam look like can you buy diazepam online - diazepam dosage recommendation

Anonymous said...

cheap soma watch deadly soma 2 movie online - soma medication class

Anonymous said...

buy ambien ambien cr dosage options - ambien side effects vision

Anonymous said...

order soma soma medication online pharmacy - carisoprodol kidneys

Anonymous said...

buy tramadol tramadol hcl nursing responsibilities - tramadol dosage 500mg

Anonymous said...

ambien online no prescription ambien treat insomnia - ambien cr backorder

Anonymous said...

buy tramadol online cod good online pharmacy tramadol - tramadol hcl overdose amount

Anonymous said...

buy tramadol online cod tramadol dosage men - tramadol dosage weight dogs

Anonymous said...

xanax online xanax side effects with alcohol - generic xanax g3722

Anonymous said...

order tramadol online tramadol dosage 100 lb dog - buy tramadol 24x7

Anonymous said...

cheap tramadol online tramadol hcl usp - ultram online cheap

Anonymous said...

order xanax side effects xanax vicodin - buy xanax pills online

Anonymous said...

valium diazepam manufacturers diazepam online bestellen zonder recept - how can i buy diazepam online

Anonymous said...

order tramadol online tramadol dosage dogs cancer - tramadol 50 mg online

Anonymous said...

order tramadol online tramadol 377 - 627 tramadol high

Anonymous said...

where to buy ambien online ambien dosage pregnancy - 10 mg of ambien

Anonymous said...

carisoprodol 350 mg buy somatropin online credit card - naproxeno carisoprodol dosage

Anonymous said...

buy xanax online xanax for mild anxiety - side effects xanax going off

Anonymous said...

buy soma online generic soma pill identification - will soma show on a drug test

Anonymous said...

buy xanax online Pennsylvania xanax on military drug test - xanax drug test detection period

Anonymous said...

discount xanax xanax and alcohol for flying - xanax high school

Anonymous said...

buy generic xanax buy xanax cheap no prescription - order xanax with paypal

Anonymous said...

alprazolam medication buy xanax no prescription mastercard - xanax xr dosage panic attacks

Anonymous said...

alprazolam buy drug test long does xanax stay system - xanax withdrawal body aches

Anonymous said...

order tramadol where should i buy tramadol from online - buy tramadol 100mg online

Anonymous said...

xanax online xanax drug assistance program - xanax in urine

Anonymous said...

cheap tramadol neurontin and tramadol high - buy tramadol over the counter

Anonymous said...

buy alprazolam online without prescription xanax effects stomach - generic rx source xanax

Anonymous said...

buy tramadol online tramadol hcl lexapro - buy tramadol with visa

Anonymous said...

alprazolam no prescription buy alprazolam powder china - xanax overdose 2 mg

Anonymous said...

xanax online xanax overdose ld50 - xanax bars no prescription online

Anonymous said...

xanax online Ohio generic xanax vs xanax - best place to buy xanax online forum

Anonymous said...

purchase xanax mixing sleeping pills xanax - buy alprazolam 2mg online no prescription

Anonymous said...

xanax no prescription online buy xanax canada pharmacy - where to order xanax online no prescription

«Oldest ‹Older   1 – 200 of 403   Newer› Newest»