Monday, July 16, 2007

เก็บตกสัมมนา Social Media Networking

From สัมมนา social...

ผู้จัดงานและวิทยากรผู้ทรงความรู้ Social Media Networking


น่าปลื้มใจนักศึกษาให้ความสนใจประเด็น Social Media

ผ่านไปแล้วครับเสาร์ที่ 14 ก.ค. 2550 สำหรับการสัมมนา Social Media Networking แนวคิดในการพัฒนาเว็บในยุค 2.0 ที่ทุกคนมีส่วนร่วมกันมากขึ้นในนาม ม.รังสิตและบริษัทไทยเวนเจอร์ดอทคอม จำกัดขอขอพระคุณวิทยากรทุกท่าน และ ผู้สนใจเข้าร่วมฟังสัมมนา ที่น่าชื่นใจมากในครั้งนี้มีน้อง ๆ นิสิต นักศึกษาจากหลายสถาบันได้แก่ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ , ม.หัวเฉียว, ม.ราชภัฏสวนสุนันทา , ม.พระจอมเกล้าธนบุรี ได้ให้ความสนใจในเรื่องนี้และกำลังทำปริญญานิพนธ์จบกันด้วย แสดงว่านักศึกษากลุ่มนี้เท่าทันกับเหตุการณ์ความเปลี่ยนแปลงของโลกอินเทอร์เน็ตอย่างยิ่งต้องขอชื่นชมมา ณ ที่นี่ด้วยครับ และงานนี้มี ตัวแทนจาก Google และ Yahoo ของประเทศไทยมาร่วมฟังสัมมนาด้วยทำให้บรรยากาศคึกคักเป็นอย่างยิ่งครับโดยทางคุณจักรพงษ์ คงมาลัย จาก yahoo มาเปิดตัวพรีวิวเล็ก ๆ yahoo รู้รอบในงานนี้ด้วยครับ สำหรับ คุณพรทิพย์ กองชุน ทาง google มาเปิดตัวเล็ก ๆ โครงการ google apps for education สำหรับสถาบันการศึกษาทั่วประเทศไทยมาเก็บตกความรู้ในงานและบรรยากาศกันหน่อย ครับ เราเริ่มกันตั้งแต่บ่ายโมง กว่าจบจะงานก็เกือบ 6 โมงเย็น เรียกว่ามาราธอนกันพอสมควร
คุณพรชัย เจนวนิช

วิทยากรคนแรก คุณ พรชัย เชนวนิช จากสถาบัน Thairuralnet ได้แก่ถึงเรื่องการใช้ Social Media ในเชิงสังคม ในการบริหารองค์กร โดยมีเว็บไซค์เป็นองค์ประกอบ และทำให้ทุกคนมาเจอกันweb 2.0 เป็น platform ใหม่บนโลกอินเทอร์เน็ต เครื่องมือของ web2.0 จะประกอบไปด้วย blog, poacasting , wiki , folksonomy (tagging) แต่ก็มีการใช้ web2.0 ไปใช้ในทางที่ผิดยกตัวอย่างเช่น camfrog "ความจริงแล้ว camfrog มีเรื่องดี ๆ อยู่เยอะมากเอามาประยุกต์ใช้ในการประชุมได้("ผู้ถอดความ) สำหรับด้านสว่างก็มีพวก wiki , opencoureware ของ MIT , blog GOTOKNOW ของประเทศไทยที่ทำให้ครูและนักเรียนใกล้ชิดกันมากขึ้น หรือการนำเอา platform ของ web 2.0 มาใช้ในเชิงสังคม http://www.openfest.net/ สำหรับการประกวดภาพถ่ายสร้างสรรค์สังคม ทีมงาน Thairuralnet มีความก้าวหน้าอย่างมากในเรื่องของ social network analysis ซึ่งสามารถอ่านทฤษฏีวิธีการที่เว็บไซค์ของเขาครับ
คุณอิสริยะ ไพรีพ่ายฤทธิ์
วิทยากรท่านที่ 2 ต้องให้เครดิตท่านนี้ว่าเป็นคนจัดงานเสมือนจริงด้วยอีกคน คุณอิสริยะ ไพรีพ่ายฤทธิ์ แห่ง blognone.com เว็บไซค์ข่าวไอทีทีมีความแตกต่างมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยกล่าวถึงทฤษฏี 3 ขาที่ทำให้เป็นเป็นปัจจัยยุค 2.0 ประสบความสำเร็จ ได้แก่ cost ลดค่าใช้จ่าย, legal ลดข้อจำกัดทางด้านกฏหมาย , motive แรงจูงใจ ได้กล่าวถึงเรื่องของ creative common การเลียนแบบสำหรับสร้างสรรค์เป็นวัฒนธรรมใหม่ที่ได้เกิดขึ้น เรียกว่า Free culture http://www.free-culture.cc/ พร้มมกับได้อธิบายถึง social media ว่าเป็นการเผยแพร่ตัวตนของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตอย่าง facebook, myspace, hi5 ,creative networkการเผยแพร่ผลงานของตนเอง ได้แก่ youtube, flickr , interest network ความสนใจที่เหมือนกัน เช่น digg.com, dilicious , collabolation network การทำงานร่วมกัน เช่น wiki , professional network ได้แก่ linkedin และ saleforce..com

คุณกานต์ ยืนยง


วิทยากร ท่านที่ 3 คุณกานต์ ยืนยง แห่ง วารศาสตร์ประชาชาติ หรือ Citizen Journalist ผู้ก่อตั้ง Palawat.com ด้วยสื่อในประเทศไทยนำเสนอข้อมูลข่าวสารไม่ตรงกับความจริง คุณกานต์ได้เอาตัวเองเข้าไปทดสอบด้วยการเข้าเป็นอยู่ในเหตุการณ์จริงรายงานข่าวสารการชุมนุมเดินขบวนของผู้รักประชาธิปไตย เบื้องหลังของ palawat ทุกคนที่มีความเห็นในเชิงสังคมเข้ามาเป็นผู้รายงานข่าวสารเองคุณกานต์ได้ทำโมเดลด้วยการเปรียบเทียบเครื่องมืองของสื่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ผู้จัดการ,กรุงเทพธุรกิจ ,post today และอื่น ๆ รวมไปถึง palawat.com เป็นการทดสอบว่าสื่อภาคประชาชนจะอยู่ได้หรือไม่

คุณ กล้า ตั้งสุวรรณ , ณัฐวัฒน์ ปาลกะวงษ์ ณ อยุธยา ผู้ก่อตั้งรายการทีวีบนเน็ต Duocore.tv


วิทยากร ท่านที่ 4 มาเป็น 2 ท่าน ได้แก่คุณ กล้า ตั้งสุวรรณ , ณัฐวัฒน์ ปาลกะวงษ์ ณ อยุธยา ผู้ก่อตั้งรายการทีวีบนเน็ต Duocore.tv นำเสนอรายการด้านเทคโนโลยีผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้ง 2 ท่านเป็นคนหนุ่มหัวก้าวหน้าลาออกจาก รอยเตอร์ซอฟต์แวร์มาก่อตั้งบริษัทของตนเองและพัฒนาเนื้อหาทีวีบนอินเทอร์เน็ต ทั้งสองท่านได้นำเสนอทีวีบนอินเทอร์เน็ตในต่างประเทศว่าสามารถหาโฆษณาได้ และยกตัวอย่างว่ามีอะไรบ้างและมาเปรียบเทียบกับในประเทศไทย ยกตัวอย่างเปรียบเทียบทีวีช่องทางปกติกับทีวีบนอินเทอร์เน็ต ลองเข้าไปชมกันครับจะพบว่าไม่แพ้ที่ใด ๆ ในโลก และมีกลิ่นไอของความเป็นอินเทอร์เน็ตทีวีของคนไทย


ศิระ สัจจินานนท์วิทยากรท่านที่ 5 คุณ ศิระ สัจจินานนท์ อายุเพียง 21 ปีเท่านั้น แต่อายุบนโลกอินเทอร์เน็ตเรียกว่าปู่ได้ครับ ผู้ก่อตั้ง diaryis.com และ zickr.com นี่คือสุดยอด web 2.0 แห่งประเทศไทยที่ใช้ทฤษฏีทั้งหมดเข้ามาประยุกต์ เขาได้สร้างโมเดลทางธุรกิจบนอินเทอร์ เน็ตด้วยตนเองจากการใช้เว็บไซค์เป็นการให้บริการ และสร้างความสุขให้กับสมาชิก diaryis.com มีสมาชิกกว่า 6,000 คน สมาชิกที่ยัง active 5,950 คน ถือว่าอัตราสูงมาก และสามารถเก็บเงินจากผู้ใช้ได้ ได้ฟังเขาพูดแล้วรู้ว่าคนนี้เถ้าแก่ไฮเทคตัวจริง สำหรับ zickr.com เพิ่งทราบว่าไม่ได้เลียนแบบ digg แต่คิดขึนมาก่อน เป็นแหล่งรวมความรู้ที่สมาชิกแล้วให้มาโหวตกัน


คุณพิสิต ศรีปราสาททองวิทยากรท่านสุดท้าย ด้วยความเกรงใจสุด ๆ และเวลาเหลือน้อยทั้งที่เตรียมเรื่องมาเยอะมาก คุณ พิสิต ศรีปราสาททอง หนึ่งในผู้ดูแล Wikipedia ภาษาไทย มาแนะนำเทคนิคในการสร้างสารานุกรมออนไลน์ ให้ทุกคนเข้าถึงสื่อและร่วมกันสร้างความรู้ ความมีเสรีที่จะแก้ไขและแบ่งปันกันภายใต้ GNU สัญญาอนุญาตเอกสารเสรี ปัจจุบัน wikipedia ภาษาไทยมีผู้ใช้ 27,100 ราย มีผุ้แก้ไขบทความ จาก 128 คน มีแก้ไข 1 คนที่อย่างน้อย 5 ครั้งแต่เดือน

ก่อนปิดท้าย มรว.เฉลิมชาตรี ยุคล ลูกชายของ มจ.ชาตรีเฉลิม ยุคล ได้มาเล่าแนวความคิดในการสร้างภาพยนต์เรื่อง เพชรพระอุมา ด้วย ทฤษฏี collaborative ที่ทุกคนบนเน็ตมาช่วยกันสร้างภาพยนต์ให้เหมือนกับจินตนาการที่ให้เหมือนจริงที่สุด หลังจากนั้นก็ไป meeting ทานข้าวเย็นกันต่อ

8 comments:

njoyz said...

นู๋อยากได้เทปงานสัมมนา ><

Bangkok said...

งานสัมมนาดีมากๆ ครับ ได้ไอเดียมาทำเว็บตัวเองเยอะเลย ขอบคุณวิทยากรทุกๆ ท่านครับ

Thaiventure.com said...

ขอบคุณมากครับ ที่มาร่วมงาน วิทยากรทุกท่านเก่งทุกคนครับ

admin said...

อยากไปนั่งฟังอ่ะครับ

คราวหน้าจะจัดเมื่อไหร่หนอ

uthai_arwon said...

อยากได้ไฟล์ที่ใช้ Presentation มากกว่าครับ เพราะว่า ผมต้องใช้แก้ไขเพื่อเสนอต่อหน่วยงาน หากเป็น flash ผมไม่รู้เหมือนกันว่าจะแก้อย่างไร

เป็น pdf หรือ ว่า ppt ก็ได้ครับ
ของคุณล่วงหน้าครับ
หรือว่า ส่งเมลล์ได้ที่ uthai_arwon@yahoo.com ครับ

Kannika said...

ขอบคุณ Thaiventure.com และ วิทยากรทุกท่าน
เราไปดูด files ของวิทยากรทุกคน มาแล้วค่ะ

จัดอีกนะคะ จะไป (แม้จะต้องลางานไปอะ)

Ek_kE said...

คุณ uthai_arwon ครับ file pdf มีให้โหลดได้เลยนะครับโดย click ที่ logo ของ http://www.slideshare.net ที่อยู่ใน Presentation แล้วจะมี link ให้โหลด file pdf เลยนะครับ

งานนี้ได้แรงบันดาลใจมาก ๆ เลยครับ บางทีก็ยังมีเรื่องที่ยังสงสัยอีกมากไม่ทราบว่าผมจะรบกวนสอบถามไปทาง e-mail หรือที่ไหนได้บ้างครับ และจะมีอีกไหมครับงานดี ๆ แบบนี้อยากให้มีบ่อย ๆ อย่างน้อยก็เป็นชุมชนที่เข้มแข็งได้แน่นอนครับ

พอดีผมเป็นมือใหม่มาก ๆ เพิ่งเริ่มสนใจ เกี่ยวกับเรื่องที่จะสัมนาได้ 1 เดือนเองครับ มีอะไรก็แนะนำสั่งสอนได้นะครับ

0๛PatPat๛0 said...

ไปสัมมนามาเหมือนกันค่ะ ได้ความรู้มาก ๆ อยากได้ไฟล์ ppt ค่ะ หา Presentation ไม่เจออ่าค่ะ ใครมีช่วยส่ง มาที่เมล aon_arin_air@hotmail.com เพราะว่าตั้งทำรายงานส่งอาจารย์ค่ะ