Friday, December 14, 2007

ล่อง 3 จังหวัดภาคใต้ (จ.ยะลา) สอนอินเทอร์เน็ตFrom โรงเรียนบ้านโ...

ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เรื้อรังเข้าจะครบรอบ 4 ปีในปี 2551 มีผู้คนจำนวนมากเสียชีวิตไปกว่า 2 พันคนขวัญกำลังใจของผู้คนหวาดผวาไปหมด ครูเป็นบุคลากรที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของกลุ่มก่อความไม่สงบพยายามทำร้ายและทำให้ถึงแก่ชีวิตในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่อยากจะไปให้กำลังใจกับครู,นักเรียนและทหารหาญรั้วของชาติที่ไปทำหน้าที่รักษาแผ่นดินให้สงบจึงได้เป็นขอไปร่วมสัมผัสแผ่นดินใต้และให้ความรู้ด้านอินเทอร์เน็ตกับครูและนักเรียนที่นั่น

2 พฤศจิกายน 2550 ในงานมหัศจรรย์เด็กไทย ที่เมืองทองธานี ได้มีโอกาสพบกับ อ.สมฤดี ทองคุปต์ ครูโรงเรียนบ้านโกตาบารู อ.รามัน จ.ยะลาทีมงานไทยเวนเจอร์ดอทคอม จำกัดได้ไปออกบู๊ต ร่วมกับทางบริษัทดอทอะไร และ Google เพื่อให้สถาบันการศึกษาในประเทศไทยได้รู้จักกับ Google apps ระบบบริหารโรงเรียนผ่านอินเทอร์เน็ต

ผ่านไปหนึ่งเดือนหลังจากติดต่อกัน กำหนดวันเรียบร้อยการเดินทางไป จ.ยะลาได้กำหนดขึ้นคือ วันที่ 9-13 ธันวาคมการเดินทางยาวนาน กว่า 18 ชั่วโมง กว่าจะถึงยะลา โรงเรียนบ้านโกตาบารู อ.รามัน จ.ยะลา เป็นโรงเรียนขนาดกลางครู 34 คน นักเรียน 600 กว่าคน อยู่ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงมีปัญหาตลอดเวลาครูที่นั่นอยู่ด้วยความหวาดผวา แต่จำเป็นที่จะต้องอยู่ให้ได้ ถ้าหากเกิดกลัวขึ้นมาก็จะเครียดอยู่ไม่มีความสุข ซึ่งต้องรักษาใจให้อยู่ให้ได้ ครูต้องหัดป้องกันตัว,ยิงปืนเพื่อป้องกันตัวเอง ปัญหาของโรงเรียนในต่างจังหวัดเป็นคล้ายๆ กันหมดคือโรงเรียนมีระบบคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต แต่การอบรมให้ความรู้กับครูเหมือนถูกละเลยจากส่วนกลางและท้องถิ่นในเรื่องการพัฒนา ICT ให้กับครู

ผอ.ดุสิต ณ สุวรรณ ท่านผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านโกตาบารู เป็นผู้อำนวยการที่มีความมุ่งมั่นเพื่อต้องการพัฒนาการศึกษาของประเทศได้พยายามสร้างสรรค์โรงเรียนให้น่าศึกษานักเรียนและครูที่นี่แม้จะมีความแตกต่างทางด้านศาสนาพุทธและมุสลิม แต่ก็ทำงานร่วมกันอย่างไม่มีปัญหา เด็ก ๆ ไทยพุทธและไทยมุสลิม เรียนหนังสือด้วยกัน อย่างเรียบร้อย เมื่อไหร่ปัญหาภาคใต้จะหมดไป โรงเรียนในเขต 3 จังหวัดภาคใต้จะมีทหารมาดูแลและลาดตระเวณพร้อมกับคอยรับส่งรถของครู โรงเรียนที่ติดถนนไม่ค่อยเท่าไหร่ครับแต่ที่ต้องขับรถเข้าไปในสวนยางลึก ๆ ค่อนข้างจะน่ากลัว ทหารจะถูกระเบิดที่วางไว้ก่อนเสมอน่าเห็นใจเป็นอย่างยิ่ง โรงเรียนมีคอมพิวเตอร์ 30 ตัว เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ส่วนใหญ่ครูไม่มีอีเมลเพราะภารกิจในงานสอนเยอะและไม่ค่อยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความสนใจ การสอนต้องปูพื้นเรื่องประโยชน์ของอินเทอร์เน็ตในภาพใหญ่ต้องแต่เรื่องของธนาคารออนไลน์,การศึกษา,บันเทิง,จองตั๋วเครื่องบิน,ซื้อหนังสือออนไลน์,ขายของให้ได้เห็นภาพประโยชน์ การเดินทางไปครั้งนี้ทางทีมงาน ปลาวาฬเบราเซอร์ได้ฝากเบราเซอร์ที่ป้องกันเยาวชนเข้าเว็บไซค์โป๊ไปให้ครูได้ติดตั้งด้วย อีกปัญหาที่พบคือ โรงเรียนส่วนใหญ่ที่ห่างไกลการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไม่ค่อยเสถียรเท่าไหร่ อาหารกลางวันครูได้เลี้ยงแบบเรียบง่าย พอบ่าย 3 โรงเรียนต้องรีบเลิกเรียนเร็วกว่าปกติไม่เหมือนในเมืองเพราะเส้นทางกลับหลัง 6 โมงเย็นแล้วจะค่อนข้างอันตรายมาก การอบรมวันที่ 12 เริ่มสอนใช้ Google apps ด้วยการสร้างอีเมลให้กับครูทุกคน ได้ทดสอบให้เห็นถึงประสิทธิการติดต่อสื่อสารผ่านอินเทอร์เน็ตกับครูที่ออนไลน์ในต่างจังหวัดโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพื่อให้ครูสามารถติตต่อสื่อสารกันได้ ปรากฏว่าเน็ตเจ้ากรรมดันเดี้ยงก็เลยสอนเรื่องอื่น ๆ สลับไปด้วย พอเลิกสอนเสร็จคณะครูได้มอบของที่ระลึกเป็นเสื้อเชิ้ตสีฟ้าสวยงาม หลังจากนั้นได้ไปเยี่ยมทหารที่มาจาก จ.เชียงใหม่ซึ่งมีฐานปฏิบัติการอยู่ในวัดวชิรปราการ อ.รามัน จ.ยะลาโดยเป็นชุดกำลังดูแลวัดพร้อมกับงานมวลชนกับชาวบ้าน

วันพฤหัสบดีที่ 13 เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้สอนการขับเครื่องบิน 737 บนเกมส์ Flight Simulaor ให้กับครูและนักเรียนของโรงเรียนบ้านโกตาบารูเป็นเวลา 2 ชั่วโมง เด็ก ๆ ให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่งเพื่อเป็นการสร้างแรงบันใจให้กับเยาวชน 3 จังหวัดภาคใต้ได้เห็นประโยชน์ของคอมพิวเตอร์ในแง่มุม ผมสอนการเล่นเกมส์และอุปกรณ์การเครื่องวัดการบินสอนเครื่องบินในแบบต่าง ๆ และลอง
ขึ้นให้ขึ้นบิน บางคนก็บินได้บางคนก็ตกเป็นที่สนุกสนาน และเย็นนั้นก็ได้เดินทางกลับกรุงเทพ ฯ ตลอดการเดินทางในภาคใต้ไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นพอมาถึงนครปฐมเจอแก๊งปาหินปารถไฟ ขอให้บุญกุศลที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ถึงแก่ผู้มีพระคุณและลูกค้าของบริษัทไทยเวนเจอร์ดอทคอมทุกคนและขอให้ประเทศไทยกลับสู่สันติสุขในเร็ววันเทอญ

No comments: